21/06/2012 - 05:48

Đã có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn

TTH - Trước đây đến với huyện miền núi này, chúng tôi nghe kể khá nhiều về những chuyện liên quan đến sự bất bình đẳng giới, về bạo lực gia đình, nhưng hiện nay các vụ việc đã hạn chế đi rất nhiều. Ngược lại, các gia đình, nhất là phụ nữ trong huyện quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, chăm lo cho con cái học hành.

Quan tâm đến công tác phụ nữ

Xác định công tác phụ nữ thời kỳ CNH-HĐH là một nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đông đã tập trung lãnh, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban, ngành, mặt trận, các đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tạo điều kiện để phụ nữ phát huy khả năng tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp sức mình vào việc xây dựng nông thôn mới và sự nghiệp CNH-HĐH quê hương.

Tiểu phẩm tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình

Một trong những mối quan tâm của huyện là tập trung cho công tác quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ nữ nhờ vậy tỷ lệ nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý và tham gia vào cấp uỷ Đảng, HĐND các cấp nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước. Chỉ riêng ủy viên thường vụ huyện ủy, nhiệm kỳ 2010-2015 ở Nam Đông đã có 2 nữ là chị Hoàng Thị Sương, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy và Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện, tăng với nhiệm kỳ trước người. Song song với công tác quy hoạch, các cấp ủy Đảng ở Nam Đông cũng chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nữ một cách có hiệu quả, đảm bảo cho nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. 5 năm qua, huyện đã đề bạt, bổ nhiệm 21 cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý các cơ quan, trường học trên địa bàn. Có 36 cán bộ nữ học trung cấp và 3 cán bộ nữ cao cấp lý luận chính trị; trên 100 cán bộ nữ theo học cao đẳng, đại học..

Theo ông Trần Xuân Bình, TUV, Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, cán bộ nữ sau khi được đề bạt đều rất cố gắng vươn lên và phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện. 

Hội LHPN –nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ

Một điểm rất đáng ghi nhận ở Nam Đông là Hội LHPN các cấp đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác giáo dục nâng cao nhận thức cũng như đời sống kinh tế cho phụ nữ. Được sự giúpđỡ của Hội LHPN huyện, hàng ngàn lượt phụ nữ đã mạnh dạn vươn lên để tham gia phát triển kinh tế. Từ tín chấp của Hội, 5 năm qua, 1.747 lượt hội viên, phụ nữ đã được vay với số vốn 38.697 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, có 169 gia đình hội viên phụ nữ đã thoát nghèo bền vững.

Không chỉ chăm lo cho hội viên, phụ nữ, Hội LHPN các cấp ở Nam Đông còn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Rất nhiều các phong trào, hoạt động ở địa phương đều có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp hội phụ nữ.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP