Thế giới Thế giới

04/07/2019 - 06:53

Đa dạng hóa xuất khẩu có thể giúp châu Á-Thái Bình Dương phát triển toàn diện

TTH.VN - Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đa dạng hóa xuất khẩu có thể giúp châu Á-Thái Bình Dương đối phó tốt hơn với sự suy giảm thương mại toàn cầu hiện nay và giúp phát triển toàn diện hơn, trong đó tăng cường năng lực công nghiệp, khả năng cạnh tranh quốc tế và cơ sở hạ tầng giao thông là chìa khóa cho sự phát triển này.

Đa dạng hóa xuất khẩu có thể giúp châu Á-Thái Bình Dương phát triển toàn diện. Ảnh: Business Recorder

Báo cáo “Viện trợ cho thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương: Thúc đẩy đa dạng hóa và trao quyền kinh tế”, được công bố tại hội nghị Viện trợ thương mại toàn cầu lần thứ 7 năm 2019 diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ từ ngày 3/7 – 5/7. Hội nghị viện trợ này được tổ chức 2 năm/lần để tăng cường giám sát và đánh giá viện trợ cho thương mại. Trọng tâm của năm nay là làm thế nào thương mại có thể đóng góp hơn nữa vào đa dạng hóa và trao quyền kinh tế, trong đó báo cáo này là một phần của Sáng kiến ​​Hỗ trợ Thương mại, nhằm giúp các nền kinh tế đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến thương mại và năng lực ở đầu cung.

"Những thách thức đối với thương mại bao gồm nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp, áp dụng các chính sách thương mại hướng nội hơn ở một số nơi trên thế giới và mở rộng bất bình đẳng xã hội và thu nhập", Phó chủ tịch ADB về Quản lý tri thức và Phát triển bền vững, ông Bambang Susantono nhấn mạnh.

Việc mở rộng dịch vụ trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông, là cơ hội để đa dạng hóa kinh tế và xuất khẩu. Các chính sách tích hợp và chặt chẽ, với việc tăng cường tự do hóa thương mại và cải cách các quy định, là rất quan trọng để thương mại dịch vụ phát triển, báo cáo cho biết. Trong khi đó, viện trợ cho thương mại nhắm vào kết nối kỹ thuật số sẽ thúc đẩy các cơ hội kinh tế bằng cách liên kết các doanh nghiệp với các thị trường, nếu không sẽ vượt quá tầm với của họ. Nó cũng mở ra con đường xuất khẩu cho các dịch vụ kinh doanh, viễn thông và dịch vụ thông tin, ngoài việc hỗ trợ thương mại điện tử trong lĩnh vực sản xuất.

Các công nghệ kỹ thuật số và sự gia tăng các dịch vụ đã giúp thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ trong những năm gần đây, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giảm bớt các rào cản gây khó khăn cho phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác khi tiếp cận thị trường quốc tế và hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Viện trợ cho thương mại có thể hỗ trợ bằng cách điều chỉnh các chính sách và quy định thương mại để thúc đẩy các doanh nghiệp của phụ nữ và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ ADB)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP