18/01/2016 - 08:41

Đa số người Anh sẵn sàng rời khỏi Liên minh châu Âu

TTH.VN - Một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố hôm nay (17/1) cho thấy, số người dân Anh muốn đưa đất nước mình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang tăng lên, sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Cologne thời gian qua.

Số người Anh ủng hộ rời khỏi EU đang ngày càng tăng lên. Ảnh: Telegraph.

Cuộc khảo sát được tiến hành bởi công ty bỏ phiếu Survation vừa được đăng tải trên tờ Mail on Sunday của Anh sáng nay chỉ ra rằng, 53% số người được hỏi muốn từ bỏ khối liên minh 28 quốc gia EU, trong khi có 47% muốn ở lại.

Tỷ lệ trên không bao gồm những người còn lưỡng lự, chưa có quyết định cụ thể. Nếu tính cả 20% những người thuộc nhóm này trong cuộc khảo sát, thì có 42% người dân ủng hộ rời khỏi EU, so với 38% những người muốn ở lại.

Cuộc thăm dò được đưa ra trước một cuộc trưng cầu về đề xuất đưa Anh ra khỏi EU (Brexit), hứa hẹn sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017, nhưng có khả năng sẽ diễn ra sớm hơn vào đầu tháng 6/2016 tới đây.

Tham gia vào cuộc khảo sát, hơn 1/3 số người được hỏi cho biết vụ khủng bố hồi tháng 11 năm ngoái tại Paris, cướp đi mạng sống của ít nhất 130 người, và vụ tấn công tình dục gần đây tại thành phố Cologne của Đức khiến họ có nhiều khả năng bỏ phiếu để đưa Anh rời khỏi EU.

Cuộc thăm dò trước đó của Survation trong tháng 9/2015 cho thấy, 49% người Anh ủng hộ việc ở lại EU, và 51% bình chọn ra đi, không tính đến số cử tri chưa có quyết định.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ vận động ủng hộ Anh ở lại EU, miễn là ông có thể thương lượng một loạt các dự định cải cách EU để khôi phục lại nhiều quyền hạn chủ quyền với nước Anh. Ông cũng cho biết cảm thấy tự tin về một thỏa thuận vào tháng 2 tới về những thay đổi mà ông hướng đến trong 4 lĩnh vực.

Thành viên EU từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi ở Anh. Eurosceptics, những người tin rằng Anh sẽ phát triển tốt hơn bên ngoài liên minh chính trị và kinh tế này, đang nỗ lực để rút Anh ra khỏi EU.

Tuy nhiên, những người thân châu Âu cảnh báo, hành động này sẽ không chỉ làm tổn thương nền kinh tế Anh mà có thể còn gây ra sự tan rã của Vương quốc này.

Bảo Nghi (lược dịch từ AP & Dailymail)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
AnhEU


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP