27/10/2015 - 17:34

Đa số người dân Đông Âu phản đối tiếp nhận người tị nạn

TTH - Kết quả một cuộc khảo sát gần đây do hãng tin Sputniknews thực hiện tại Mỹ và các nước châu Âu cho thấy, hơn 51% tổng số người được phỏng vấn không muốn chính phủ của mình tiếp nhận người tị nạn.

Infographic: Tỷ lệ người dân châu Âu và Mỹ phản đối chính phủ tiếp nhận người tị nạn. (Số liệu từ Sputnik.Polls)

Khi được hỏi liệu chính phủ các nước có nên chấp nhận những người tị nạn hay không, 62% số người dân tham gia khảo sát ở Đông Âu, cụ thể là Hungary, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ba Lan, các quốc gia trung chuyển của người tị nạn khẳng định rằng, lãnh đạo các nước “không nên làm như vậy”. Trong đó, Cộng hòa Séc, Hungary và Bulgaria có tỷ lệ phản đối tiếp nhận người tị nạn cao nhất, với con số lần lượt là 73%, 63% và 62%.

Ở Tây Âu (Đức, Pháp và Anh), số người không ủng hộ việc tiếp nhận người tị nạn là ít hơn, ở mức 42%. Trong khi tại Mỹ, 35% số người được hỏi có cùng quan điểm trên.

Cuộc thăm dò được tiến hành ngày từ 25/9 đến ngày 15/10, thu hút 8.000 đối tượng khảo sát, gồm 1.000 người dân ở mỗi quốc gia (Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Bulgaria, Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan). Dự án nằm trong chuỗi các cuộc điều tra thường xuyên về những vấn đề chính trị - xã hội thu hút nhiều sự quan tâm ở Mỹ và châu Âu.

Kết quả thăm dò được công bố hôm 27/10, sau khi 11 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và vùng Balkan nhất trí thực hiện kế hoạch 17 điểm để giải quyết khủng hoảng tị nạn. Theo đó, các trung tâm tị nạn ở Hy Lạp và dọc tuyến đường của người tị nạn tại vùng Balkan cam kết sẽ tiếp nhận thêm 100.000 người.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP