15/10/2015 - 07:12

Đã thấy tín hiệu vui

TTH - Tính đến trung tuần tháng 10/2015, thể thao thành tích cao của Huế đã khẳng định sự tiến bộ bằng cú nước rút đáng kinh ngạc.

Sau khi được ký hợp đồng không lâu, Yến Hoa (giữa) đã đem về cho thể thao Huế tấm HCV tại giải vô địch điền kinh quốc gia 2015

Có lẽ, nhờ “may xưa” bằng tấm HCV tại giải vô địch vật quốc gia hồi đầu năm, nên đến thời điểm này (10/2015), thành tích các môn cờ vua, cầu lông, điền kinh, đá cầu, karatedo, judo, taekwondo, bơi – lặn, bóng đá, bắn cung đã đem về 200 huy chương các loại trên mọi đấu trường. Đáng mừng hơn, đầu tháng 10 này, tin vui liên tiếp báo về khi vật và điền kinh chia nhau giành đến 4 HCV ở giải vô địch quốc gia, nâng số HCV của Huế lên con số 7 (1 kartedo, 1 judo, 2 điền kinh và 3 của vật). Đây là thành tích rất ấn tượng, bởi nhiều năm trước, Huế chỉ đạt từ 2-3 HCV/năm, thậm chí năm 2013, Huế không có nỗi HCV nào tại các giải vô địch quốc gia, ông Hà Xuân Bình – Hiệu phó Trường trung cấp TDTT Huế chia sẻ.

Trở về với tấm HCV 100m rào nữ tại giải vô địch điền kinh quốc gia 2015, VĐV Yến Hoa chia sẻ: “Với việc được ký hợp đồng hồi tháng 8 cùng những chế độ đãi ngộ hợp lý, em đã không còn vướng mắc về tâm lý trong tập luyện và thi đấu, và đây chính là động lực để bản thân phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa cho thể thao Thừa Thiên Huế trong những năm tiếp theo”.

Cùng niềm vui với Yến Hoa, Trần Quang Thanh và Phạm Văn Có – 2 VĐV giúp thể thao Huế lần đầu tiên giành HCV tại giải vô địch quốc gia lần lượt ở môn nhảy xa và vật tự do nam đều cho rằng, chính những yếu tố về chế độ dinh dưỡng, tiền công, tiền lương đã quyết định không nhỏ đến nỗ lực, cố gắng của bản thân cũng như của các VĐV trong quá trình cống hiến cho thể thao tỉnh nhà.

Cần nhấn mạnh rằng, những thay đổi tích cực trong chế độ dinh dưỡng, tiền công, tiền lương và các đãi ngộ đi kèm cho VĐV chính là một phần quan trọng của Đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2013 -2015 và định hướng đến năm 2020 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa VI. Và kể từ khi đề án phát triển thể thao thành tích cao được thực hiện, những bộ môn, những VĐV đã và đang có nhiều thuận lợi về con người và kinh phí khi chế độ dinh dưỡng, tiền công, tiền thưởng… được nâng lên. Đây chính là động lực để các VĐV toàn tâm, toàn ý cống hiến hết mình, mà minh chứng gần nhất là những tấm HCV quý giá tại giải vô địch quốc gia mà Hoa, Có hay Thanh đã đem về cho thể thao tỉnh nhà.

Tuy nhiên, nếu như nói những thành tích của thể thao đỉnh cao năm 2015 bước đầu chứng minh được tính hiệu quả của đề án nói trên thì bên cạnh đó, hạn chế về cơ sở vật chất dành cho tập luyện, thi đấu của các VĐV chuyên nghiệp lại là rào cản trong lộ trình phát triển thể thao thành tích cao Thừa Thiên Huế từ đây đến 2020.

“Thật khó để phát huy hết tiềm năng, nâng cao thành tích khi VĐV chưa có được nơi tập luyện chuyên biệt. Hai môn karatedo và taekwondo, VĐV phải chia nhau tập ở hội trường chật hẹp, vật phải tập ngay tại tiền sảnh của trường. Còn bắn cung, các VĐV vẫn đang tập “ké” ở một góc sân tập của Đoàn bóng đá… Điều này vừa hạn chế, bị động về thời gian, vừa không đáp ứng được nhu cầu tập luyện ngày càng cao trong lúc áp lực so kè từng tí một giữa các VĐV chuyên nghiệp luôn xảy ra”, ông Hà Xuân Bình nhận định.

Với mục tiêu của đề án là đến năm 2020 xây dựng và phát triển nền thể thao thành tích cao ổn định, vững chắc, phấn đấu nằm trong tốp 20 tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, đóng góp nhiều VĐV cho các đội tuyển quốc gia và đạt thành tích cao tại các giải thể thao Đông Nam Á, châu Á và quốc tế…, thiết nghĩ việc sớm đầu tư thêm nơi tập luyện, thi đấu chuyên biệt là nhu cầu chính đáng của VĐV, và, thời gian từ đây đến năm 2020, nói ngắn không ngắn nhưng nói dài cũng chẳng dài.

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP