Kinh tế Kinh tế

02/01/2016 - 20:08

Dạ yến thảo “made in Huế

TTH - Hoa dạ yến thảo có tên khác là yên thảo hoa, dạ yên thảo, dã yến thảo, là loại cây chịu nhiệt, dạ yến thảo có màu sắc đa dạng như trắng, hồng, đỏ, tím… và dáng hoa phong phú. Nếu được chăm sóc tốt, cây có thể ra hoa sum suê quanh năm, tô điểm cho góc vườn hoặc căn nhà thêm rực rỡ. Dạ yến thảo thường được trồng làm viền quanh cho khu vườn, trồng thành từng luống hoặc trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì hoa rũ xuống rất đẹp.

TS. Lã Thị Thu Hằng chăm sóc những chậu hoa dạ yến thảo trong nhà lưới Trường đại học Nông Lâm Huế

TS. Lã Thị Thu Hằng cho biết, dạ yến thảo ở Huế chưa trồng nhiều. Cây chủ yếu được đưa từ vùng nóng về Huế nhằm đáp ứng xu hướng ưa thích các loài hoa mới lạ của người chơi hoa, nhưng hoa nhập về có giá thành cao, nguồn cung cấp không ổn định, độ bền lại giảm do thay đổi điều kiện sống. “Nếu chủ động được nguồn giống để cung cấp cho nông dân ở Huế sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều cho người trồng và chủ động về nguồn hoa cho thị trường Huế với giá thành rẻ hơn”, TS. Lã Thị Thu Hằng nói.

TS. Lã Thị Thu Hằng nhờ người bạn mua giống hoa ở Mỹ về trồng thử nghiệm từ đầu tháng 10 âm lịch. Sau gần 2 tháng trồng và bỏ công chăm sóc, hơn 1.000 chậu dạ yến thảo đang phát triển rất tốt tại nhà lưới của Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm Huế. Dẫn chúng tôi đi thăm hàng trăm chậu hoa dạ yến thảo xanh tươi tốt đang chuẩn bị ra hoa, chị Hằng cho hay, dạ yến thảo trồng 60 ngày là bắt đầu cho hoa. Thời gian nở hoa kéo dài liên tục trong 2 tháng nên có thể tha hồ chơi từ trước đến tết đến sau tết cả tháng.

Những chậu hoa dạ yến thảo xinh xắn tô điểm cho ban công nhà thêm rực rỡ

Theo TS. Lã Thị Thu Hằng, kỹ thuật trồng hoa dạ yến thảo khá đơn giản vì chúng khá dễ sống, dễ chăm sóc. Ưu điểm của hoa là nở trong thời gian dài nên hạn chế rủi ro cho người nông dân. “Nếu như trồng ly, người nông dân phải đầu tư nhiều rồi còn phụ thuộc điều kiện nhiệt độ, hoa có thời gian nở ngắn nên chỉ cần nở hơi sớm, tầm 25 Tết là người trồng lo mất ăn mất ngủ. Còn hoa dạ yến thảo nở trong liên tục trong 2 tháng nên nếu có nở sớm cũng không vấn đề gì. Mong muốn của mình là sau khi trồng thử nghiệm sẽ chọn khoảng 10 giống tốt nhất, phù hợp điều kiện khí hậu ở Huế để nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Như vậy sẽ chủ động nguồn cây giống với giá thành rẻ, hướng đến việc đưa nơi đây trở thành nơi sản xuất giống để cung cấp cho hộ dân nào muốn trồng hoa dạ yến thảo bán trên thị trường. Người ta bán 10.000 đồng/hạt giống thì mình sẽ bán trực tiếp cho nông dân với giá rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 2.500 đồng/cây. Nông dân trồng 200-300 cây dịp Tết cũng sẽ thu lãi được 15-20 triệu đồng”, TS. Lã Thị Thu Hằng hào hứng.

Cùng với việc trồng thử nghiệm hoa dạ yến thảo, TS. Lã Thị Thu Hằng cho sinh viên thực tập trên đối tượng hoa này với các khâu gieo hạt, chăm sóc ở vườn ươm, trồng hoa vào bầu, trồng vào các chậu ở nơi san xuất,... để các em tiếp cận với những vấn đề về cây, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. “Sinh viên rất ít có điều kiện thực tập nên mình cho sinh viên tham gia vào để các em vừa có cơ hội làm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên mà vừa có thêm thu nhập. Các em không chỉ thích thú mà rất hào hứng”, chị Hằng chia sẻ.

Từ thành công bước đầu trong việc trồng thử nghiệm dạ yến thảo của TS. Lã Thị Thu Hằng tại Trường đại học Nông Lâm Huế, tương lai không xa, Thừa Thiên Huế sẽ có thêm một loài hoa mới hoàn toàn được ươm trồng tại Huế, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cái đẹp và thú vui chơi hoa của người dân. Một khi dạ yến thảo được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, nhiều nông dân ở Huế sẽ có thêm nguồn giống hoa dạ yến thảo với giá thành rẻ để trồng, mang nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho gia đình mình mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
HuếHoa Dạ Yến


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP