Thế giới Thế giới

25/03/2018 - 14:42

Đặc phái viên Liên Hợp quốc đến Yemen để nối lại đàm phán hòa bình

Đặc phái viên Liên Hiệp quốc (LHQ) Martin Griffiths ngày 24/3 đã tới thủ đô Sana của Yemen với nỗ lực khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Griffiths có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo của lực lượng Houthi và các thành viên của Đảng đối lập đã lật đổ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Nhiệm vụ của ông Griffiths là phải thuyết phục được lực lượng Houthi quay trở lại bàn đàm phán, tìm ra một giải pháp hòa bình ở Yemen.

Đặc phái viên LHQ Martin Griffiths. Ảnh: AFP
 
Tuần trước, ông Griffiths đã gặp Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi ở Saudi Arabia để thảo luận về các biện pháp nối lại các cuộc đàm phán do LHQ đứng ra làm trung gian.

LHQ đã từng đứng ra tổ chức 3 cuộc đàm phán hòa bình cho Yemen vào năm 2016 nhưng đều thất bại do các bên không tìm được tiếng nói chung.

Yemen chìm trong cuộc nội chiến từ năm 2014 sau khi quân nổi dậy Houthi đã có các cuộc tấn công quân sự chiếm hầu hết các tỉnh phía bắc của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sana, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Ngay sau đó, Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh quân sự Arab tấn công quân sự vào Yemen, nhằm vào lực lượng Houthi, để ủng hộ cho Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Theo báo cáo mới nhất của LHQ, cuộc nội chiến và các cuộc tấn công từ bên ngoài vào Yemen đã khiến cho hơn 10.000 người thiệt mạng, trong số đó hầu hết là dân thường vô tội và khiến cho hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nội chiến ở Yemen đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, đẩy nước này vào tình trạng kiệt quệ, đói nghèo, gần nửa triệu trẻ em đang ở trong tình trạng suy dinh dưỡng không được chăm sóc./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP