Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

10/09/2016 - 05:51

Dai dẳng trong xử lý vi phạm

TTH - Mới được đầu tư, đưa vào sử dụng chưa lâu, khu vực hồ sinh thái Kiểm Huệ đã bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh, bãi đậu đỗ xe... làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về đô thị, giao thông, cảnh quan môi trường… Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm không hề đơn giản.

Khu vực sinh thái hồ Kiểm Huệ bị lấn chiếm nghiêm trọng. Ảnh: Hoài Phong

Lấn chiếm kiểu “gặm nhấm”

Dự án hồ Kiểm Huệ có diện tích hơn 17.500 m2 , mặt hồ rộng hơn 9.500 m2 mới được đưa vào sử dụng đầu năm 2015 khá khang trang với mục đích cải tạo cảnh quan cho đô thị Huế. Quanh hồ có công viên, đường đi dạo và cây xanh, trở thành nơi vui chơi, giải trí, khiến người dân trong vùng rất phấn khởi. Song hiện tại, khu vực này đang bị công khai lấn chiếm theo kiểu “ gặm nhấm”, làm mất đi các công năng của dự án.

Theo quan sát, hiện hồ đang bị “bao vây” bởi hơn 10 nhà hàng, quán nhậu. Xe của khách để trước quán tràn ra mặt đường, khiến việc lưu thông của người dân rất khó khăn, mất an toàn. Những bãi cỏ đường dạo ở công viên được các quán “trưng dụng” đặt bàn ghế để kinh doanh. Việc kinh doanh diễn ra từ chiều đến tận khuya, gây ồn ào và nguy cơ mất an ninh trật tự.

Bên cạnh việc các hàng quán chiếm dụng khoảng trống để kinh doanh, một số người dân cũng lấn chiếm đất “công” làm chỗ đậu xe ô tô, nơi tập kết rác thải… Tình trạng họp chợ vào buổi sáng cũng khiến hồ trở nên nhếch nhác. Hệ lụy kéo theo là những nảy sinh về ô nhiễm môi trường, cảnh quan đô thị và sức khỏe của người dân.  Tình trạng trên khiến nhiều người bức xúc.  “Họ vô tư chiếm dụng công viên như của riêng. Do bị lấn chiếm, nên đường đã hẹp nay càng hẹp hơn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến lực lượng chức năng nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn”, bà Nguyễn Thị Vằng (trú tại phường An Đông) than phiền..

Được biết, hầu hết các hộ quanh “điểm xanh” này đã ký cam kết không buôn bán trên công viên, nhưng vì lợi nhuận, họ bất chấp tất cả. Nhiều khách thiếu ý thức, vì muốn thoải mái thư giãn trong công viên đã vô tình “tiếp tay” trong việc đưa công viên thành... quán nhậu.

Dai dẳng  xử lý

Vi phạm công khai nhưng việc giải quyết triệt để tình trạng này là điều không hề dễ dàng, do đây là khu vực chung thuộc địa giới 3 phường: Phú Hội, An Đông và Xuân Phú. Hơn nữa, việc phân công trách nhiệm giữa Đội Quản lý đô thị TP và Trung tâm Công viên cây xanh Huế chưa rõ ràng, vai trò quản lý của các địa phương chưa phát huy hiệu quả, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, nên việc xử lý vi phạm khó khăn.

Mới đây, 3 địa phương liên quan gồm: Phú Hội, An Đông và Xuân Phú đã có cuộc họp chung nhằm đưa ra biện pháp để giải quyết. Ông  Lương Vầy – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phú cho biết: “Thời gian qua, địa phương đã ra quân xử lý nhiều trường hợp. Với các chủ cơ sở kinh doanh “nhỏ lẻ”, phường chỉ xử lý được trong địa giới hành chính do phường quản lý. Xử lý bên này, người vi phạm lại chạy qua phường bên kia. Còn với chủ nhà hàng, quán nhậu, điệp khúc tái lấn chiếm diễn ra thường xuyên. Các phường liên quan đã bàn bạc phương án cùng phối hợp ra quân chấn chỉnh tình trạng trên nhưng cũng khó thực hiện. Để thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trước mắt, phường tiếp tục tuyên truyền người dân không tái vi phạm, vận động các hộ trong địa bàn mình quản lý không đậu đỗ xe trái quy định, không xả rác bừa bãi, không lấn chiếm đất công…”

Ở một khía cạnh khác, các hộ vi phạm “nhờn” luật, bởi chưa có chế tài đủ mạnh mà chỉ dừng lại ở mức tịch thu hàng hóa hoặc phạt tiền ở mức thấp, nên không đủ sức răn đe. Giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhất thiết phải có biện pháp căn cơ lâu dài từ các ban, ngành chức năng để khu vực hồ Kiểm Huệ phát huy công năng là một trong những điểm nhấn tạo mỹ quan cho đô thị Huế, cũng như là “điểm xanh” vui chơi, giải trí tinh thần cho người dân. Về lâu dài, chính quyền TP. Huế cần đưa ra một cơ chế đặc thù để phát huy vai trò quản lý của từng phường, cũng như các đơn vị chức năng liên quan. 

THÁI HÙNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP