14/06/2015 - 07:16

Đại dịch Ebola có thể bùng phát trở lại

TTH.VN - Người đứng đầu Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres (MSF) hôm qua (13/6) cho biết, đại dịch Ebola có thể bùng phát trở lại ở Tây Phi, tuy nhiên các cơ quan y tế không được trang bị tốt hơn để kiểm soát dịch bệnh so với năm ngoái.

"Nếu Ebola tiếp tục trở lại với quy mô như trong tháng 8-9 vừa qua, chúng ta sẽ chẳng làm được gì tốt hơn”, bà Joanne Liu, Chủ tịch quốc tế của MSF phát biểu bên lề một cuộc họp về Ebola ở Dakar.


Một nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ được khử trùng ở Monrovia vào năm ngoái - Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cam kết quét sạch đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.100 người trên khắp Tây Phi trong tuần qua, nhưng lại chưa có hành động cụ thể.

Trong khi đó, virus đang tiếp tục lây lan khiến các ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại trong 2 tuần qua ở Guinea và Sierra Leone.

"Chúng tôi rất thất vọng về Hội đồng Y tế Thế giới và G7 với các khuyến nghị của họ", bà Liu nói với hãng tin Reuters. Bà cũng đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc họp vào tháng trước.

WHO đã không tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cho đến tháng 8 năm ngoái, 8 tháng sau ca nhiễm Ebola đầu tiên, làm trì hoãn các nguồn lực ứng phó với dịch bệnh.

Ông Jerome Mouton, người đứng đầu MSF ở Guinea lo ngại: Chúng tôi đang trong tình huống tương tự khi khu vực chúng tôi đang lạc quan và tin tưởng gần như chấm dứt đại dịch, vẫn tồn tại nhiều vấn đề lớn và có khả năng tái diễn thành một đại dịch lớn.”

Tại Guinea, các ổ dịch lây lan sang nhiều huyện đã được công bố “trắng bệnh” trong những tuần gần đây, bao gồm cả khu vực biên giới với Guinea-Bissau.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP