29/04/2020 - 15:04

Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Đại diện các nước ASEAN đã đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ủy ban ASEAN tại thủ đô Washington của Mỹ ngày 27/04 đã tổ chức họp trực tuyến lần đầu tiên dưới sự chủ trì của Đại sứ Campuchia. Tại cuộc họp, đại diện các nước đã trao đổi về kết quả các Hội nghị trực tuyển Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 ngày 14/4 cũng như Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ ngày 23/4 vừa qua.

Cuộc họp trực tuyến của Ủy ban ASEAN tại thủ đô Washington

Đại diện các nước ASEAN đã cảm ơn và chúc mừng Việt Nam đã kịp thời thích ứng, chủ động và linh hoạt đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt, trong đó có các hoạt động đối ngoại. Các nước ASEAN đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong nội bộ ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, trong đó có Mỹ, trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Trong phần trao đổi về tác động kinh tế của dịch Covid-19 tới khu vực, đại diện các nước ASEAN đều chia sẻ dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại của các nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự kết nối của chuỗi cung ứng về lương thực, dược phẩm và trang thiết bị y tế. Các Đại sứ cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp thúc đẩy các nỗ lực hợp tác phòng chống, nghiên cứu chế tạo vắc-xin và thuốc chữa Covid-19 và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cập nhật thông tin về kết quả tích cực ban đầu của các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam thời gian qua. Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong việc triển khai nghiêm túc nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 và từng bước mở cửa lại nền kinh tế; chia sẻ thông tin về các bộ thử nghiệm phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước Châu Âu cấp phép đạt tiêu chuẩn.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đánh giá cao Việt Nam vừa phòng chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 trong nước, đồng thời hỗ trợ các nước trong ASEAN trang thiết bị y tế để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh, mong Việt Nam cùng Indonessia và Thái Lan chia sẻ kết quả nghiên cứu vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2. Đại sứ Philippines cảm ơn việc Việt Nam xuất khẩu gạo và mong Việt Nam duy trì xuất khẩu nhằm góp phần bảo đảm an ninh lương thực./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP