19/01/2016 - 14:33

Đại hội Đảng XII: Dấu mốc khởi đầu công cuộc đổi mới lần 2

TTH.VN - “Có người đã ví Đại hội XII của Đảng có thể coi như một dấu mốc, một khởi đầu cho công cuộc đổi mới lần thứ 2 của Việt Nam”, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng - cho biết như vậy khi trao đổi với NTNN.

Tạo điều kiện hết mức cho báo chí tác nghiệp

Thưa ông, Đại hội Đảng XII ghi nhận việc tham gia đưa tin của một số cơ quan báo chí hải ngoại. Đây có phải là nét mới trong công tác tuyên truyền thông tin của Đại hội Đảng?

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XII sáng 18.1. Ảnh: H.P

- Đúng vậy. Khi chúng tôi tiếp nhận đề nghị đưa tin từ các cơ quan báo chí, đúng là trong đó có một số tờ báo, nhà báo ở hải ngoại có những bài viết chưa thực sự hiểu về Việt Nam, thậm chí có những bài viết chưa thiện chí với chúng ta. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận yêu cầu của các bạn, chúng tôi cũng nghĩ Đại hội Đảng là sự kiện quan trọng của mình, các bạn đến được là rất quý.

Quan điểm đối ngoại của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa, chúng ta muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới và trong báo chí cũng vậy, mình cũng luôn phải thể hiện là luôn mở rộng vòng tay. Bây giờ là thế giới phẳng, việc thông tin đến sớm hơn cho mọi người là rất tốt. Ngay cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng cần thông tin sớm và chính xác.

Cụ thể, những cơ quan báo chí hải ngoại đến từ quốc gia nào, thưa ông?

- Có hai cơ quan báo chí hải ngoại ở Mỹ đặt vấn đề tham gia đưa tin Đại hội Đảng XII, chúng tôi thấy ngay rằng các bạn thực sự có nhu cầu thông tin về sự kiện chính trị quan trọng của Đảng ta để phục vụ độc giả của họ. Đó có thể là người Việt ở Mỹ và các nước khác, cả người Mỹ quan tâm tới Việt Nam. Tôi tin chắc là với những gì sẽ diễn ra ở Đại hội Đảng XII và thực tiễn đổi mới của đất nước ta hiện nay, các bạn sẽ có những thông tin tốt, phản ánh chân thực về đất nước, con người Việt Nam.

Về mong muốn được tường thuật trực tiếp tại một số địa điểm của các cơ quan báo chí hải ngoại, chúng ta có phương án thế nào, thưa ông?

- Đúng là có một số phóng viên nước ngoài đặt vấn đề xin tường thuật trực tiếp tại một số địa điểm, con phố ở Hà Nội. Về điều này, tôi cũng đã bàn với các anh chị bên Bộ Ngoại giao và thấy rằng, việc tường thuật trực tiếp là nghiệp vụ báo chí hiện đại, vì thế chúng ta phải tôn trọng và tạo điều kiện cho các bạn hoạt động. Tất nhiên là khi các bạn tác nghiệp cũng sẽ người của Bộ Ngoại giao đi cùng để hỗ trợ. Tôi có một niềm tin rất lớn là cuộc sống, xã hội chúng ta đang tốt đẹp thì các hãng thông tấn nước ngoài hay hải ngoại cũng không có lý gì để đưa những thông tin lệch lạc.

Việc “nới rộng” trong công tác tuyên truyền, thông tin của Đại hội Đảng XII cũng sẽ khiến trách nhiệm đối với công tác hậu cần nặng nề hơn. Chúng ta đã chuẩn bị ra sao?

- Sáng 18.1, chúng tôi đã chính thức vận hành Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XII. Chúng tôi sẽ cung cấp tín hiệu truyền hình sạch, phát thanh sạch, ảnh cho các nhà báo hoàn toàn miễn phí, vô điều kiện vào bất cứ lúc nào. Trong Trung tâm Báo chí có bố trí 170 máy tính cố định đường truyền rất tốt, tốc độ cao đảm bảo cho anh em phóng viên hoạt động thuận lợi nhất.

Các phóng viên được đem máy tính xách tay vào để tác nghiệp (điều này ưu ái hơn so với các ĐB dự Đại hội-PV). Tuy nhiên, với điện thoại di động thì cả PV cũng như các ĐB đều không được sử dụng.

Có một điều cũng nhỏ thôi, đó là chúng tôi sẽ phục vụ cả bữa ăn cho các PV, nhà báo đưa tin về Đại hội Đảng với 3 bữa ăn/ngày, định mức ngang với suất ăn của ĐB. Chúng tôi gọi các bữa ăn này là “bữa ăn kỹ thuật”, nghĩa là PV có thể dùng bữa sớm hoặc muộn hơn giờ ăn thông thường vì chúng tôi hiểu rõ đặc thù tác nghiệp của phóng viên là luôn phải ưu tiên cho công việc tác nghiệp lên hàng đầu.

Ông có thể nói rõ hơn về việc cung cấp thông tin cho báo chí trong những ngày diễn ra Đại hội XII?

- Thường thì cuối ngày sẽ có một thông cáo báo chí. Tuy nhiên, chúng tôi cũng dự kiến trong từng hoàn cảnh, trường hợp cụ thể, có những nội dung mà báo chí cần biết giữa ngày thì chúng tôi cũng sẽ xem xét để cung cấp, dựa trên sự chấp thuận của Đại hội.

Công bố chức danh Tổng Bí thư vào ngày bế mạc

Vào ngày Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành T.Ư khóa mới cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thông tin sẽ được cung cấp ra sao, thưa ông?

"Trong quá trình làm nhân sự từ Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt, đặc biệt là Tổng Bí thư, đều được qua một quy trình công khai, dân chủ, minh bạch và đặc biệt là được thực hiện bằng bỏ phiếu kín. Quá trình sàng lọc như vậy, những người được giới thiệu chắc chắn là những đồng chí tiêu biểu, là những phương án tốt nhất. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng đó là trách nhiệm của Ban Chấp hành T.Ư nhiệm kỳ XI. Còn quyền quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về Đại hội XII” .
Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư

- Chiều ngày 27.1, sau khi Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII họp phiên đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Sau khi bầu xong, về nguyên tắc, Ban Chấp hành T.Ư phải báo cáo lại với Đại hội để Đại hội chuẩn thuận kết quả. Lúc đó Đại hội mới thông báo chính thức thông tin cho báo chí ngay sau khi Đại hội bế mạc, tức là ngày 28.1.

Tuy nhiên, trong thời kỳ thông tin bùng nổ như hiện nay, cũng có thể có khả năng xảy ra là ngay từ tối 27.1, khi Ban Chấp hành T.Ư bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư, có thể trên mạng xã hội sẽ rò rỉ thông tin ban đầu. Tuy nhiên, báo chí không thể dựa vào những thông tin này để đưa tin mà phải chờ thông tin chính thức từ Đại hội.

Chúng tôi cũng dự kiến, sau khi Đại hội bế mạc thành công, đồng chí Tổng Bí thư khóa XII và một số đồng chí lãnh đạo mới của Đảng sẽ đến Trung tâm Báo chí tham dự cuộc họp báo ngắn, trả lời một số câu hỏi của báo giới. Đây là một sự kiện báo chí rất quan trọng và cần thiết, chúng ta đã thực hiện từ Đại hội lần thứ XI.

Là người đã tham dự nhiều kỳ Đại hội Đảng, ông kỳ vọng nhất điều gì tại Đại hội này?

- Đại hội XII sẽ nhìn lại quá trình 30 năm Đảng lãnh đạo công cuộc đổi mới để nhận rõ những ưu điểm, thành tựu mà chúng ta đã đạt được. Nhưng quan trọng hơn là để nhận ra những những yếu kém, hạn chế và thách thức trong thời gian tới. Đó là những thách thức cả về kinh tế, xã hội và đặc biệt là về vấn về chủ quyền lãnh thổ. Sứ mệnh của Đại hội này là như thế, thậm chí có người đã nói Đại hội XII có thể coi như một dấu mốc cho công cuộc Đổi mới lần thứ 2 của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII dự kiến có 180 ủy viên chính thức

Sáng 18.1, Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được khai trương. Sau lễ khai trương, cuộc họp báo quốc tế thông báo về Đại hội XII của Đảng đã được tổ chức.

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Chính - Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết: Trong tổng số 1.510 đại biểu (ĐB) tham dự Đại hội XII có 197 ĐB đương nhiên, trong đó 173 ĐB là  Ủy viên T.Ư Đảng và 24 ĐB là Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng (chiếm 13,05%). Số ĐB qua bầu cử gồm 1.300 ĐB (chiếm 86,09%) và 13 ĐB chỉ định.

Ông Mai Văn Chính cũng cho biết thêm, tại Đại hội lần này, 2 ĐB cao tuổi nhất là trên 70 tuổi. 2 ĐB trẻ tuổi nhất là dưới 30 tuổi.

Ông Mai Văn Chính thông tin: Theo dự kiến, số lượng Ban Chấp hành T.Ư khóa XII là 180 Ủy viên T.Ư chính thức và 20 Ủy viên T.Ư dự khuyết. Như vậy, nếu Đại hội XII thông qua dự kiến này, số Ủy viên T.Ư chính thức khóa XII sẽ nhiều hơn 5 người so với khóa XI.

Hải Phong 

 

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP