09/07/2015 - 15:30

Đại lễ cầu nguyện tưởng nhớ bậc tiền nhân trong sự kiện Thất thủ Kinh đô

TTH - Trưa 8/7 (tức 23/5 âm lịch), tại Cổ miếu Âm Hồn, ngã tư đường Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn, Phổ Vĩnh Nghĩa, phường Thuận Lộc, TP Huế và người dân trong khu vực tổ chức Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu nguyện quốc thái dân an và ghi nhớ công ơn những anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử vong trong sự kiện Thất thủ Kinh đô Huế 130 năm trước.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức thực hiện nghi thức phóng sanh đăng trên sông Hương với khoảng 100 người tham gia. Đây là lần thứ 3 Đại lễ trai đàn chẩn tế được tổ chức quy mô lớn để tưởng nhớ sự kiện Thất thủ Kinh đô.

Ngoài Cổ miếu, còn có nhiều điểm cúng tế tập trung khác ở điện Hòn Chén, An Hòa… cùng hàng ngàn gia đình, xóm phố trên địa bàn TP Huế và những trục đường chính của tỉnh cũng tổ chức riêng lẻ trong tháng 5 âm lịch.
Đêm 4/7/1885, quan phụ chính Tôn Thất Thuyết chỉ huy quân triều Nguyễn chống Pháp, đánh vào sào huyệt giặc ở Mang Cá và khu Tòa Khâm sứ nhưng thất bại. Địch chiếm Thành và đốt phá, hãm hiếp, giết chóc, cướp bóc. Một cuộc chạy loạn hết sức bi thương xảy ra. Hầu như không có gia đình nào lại không có người bỏ mạng trong biến cố này. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là dân chúng ở trong Thành. Kinh thành thất thủ ngày 23/5 năm Ất Dậu, nhằm ngày 5/7/1885.

Thu Thủy

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP