Thế giới Thế giới

07/10/2016 - 05:56

Đại sứ Mỹ đến Nhật - Hàn đàm phán về Bắc Triều Tiên

TTH.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Samantha Power ngày hôm qua (6/10) đã bắt đầu chuyến công du đến Nhật Bản và Hàn Quốc để hội đàm với hai quốc gia đồng minh của Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại LHQ về lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên vẫn đang tiếp diễn, tin từ AFP cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power. Ảnh: Reuters

Đại sứ Power sẽ thảo luận về "những nỗ lực liên tục để ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và sự ổn định trong khu vực, đặt ra bởi các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên", Đại sứ Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Theo AFP, chuyến đi của bà Samantha Power sẽ kéo dài đến Thứ 3 tuần sau (11/10), trong đó, bà cũng sẽ gặp gỡ với người từng trốn khỏi Bắc Triều Tiên để làm nổi bật các vấn đề về nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ đang dẫn đầu cuộc đàm phán về một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an LHQ, đã được nhất trí hồi tháng trước, để đối phó với Bắc Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 vừa qua.

Bắc Triều Tiên đã bị ảnh hưởng bởi một loạt 5 lệnh trừng phạt của LHQ kể từ khi nước này lần đầu tiên thử nghiệm một thiết bị hạt nhân hồi năm 2006.

Đại sứ Anh Matthew Rycroft cho biết, trong tuần này hội đồng sẽ được "nhanh chóng hàng động" để thống nhất việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, mặc dù một dự thảo văn bản vẫn chưa được trình bày với 15 thành viên đầy đủ.

Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư, Hội đồng Bảo an hồi tháng 3/2016 đã thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay, nhắm mục tiêu vào thương mại của Bắc Triều Tiên và thắt chặt các hạn chế về ngân hàng.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP