Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

18/08/2018 - 13:15

Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

TTH - Hơn 20 năm triển khai thực hiện, cụm liên hoàn an toàn về an ninh trật tự (LHAT về ANTT) giữa hai huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) và Hải Lăng (Quảng Trị) phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT vùng giáp ranh.

Các thành viên trong tổ phong trào “Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên” phường Trường An cùng cảnh sát khu vực nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác, đảm bảo ANTT

Vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị có địa thế “cài răng lược” và có những khu dân cư thuộc địa phận tỉnh này thuộc địa bàn tỉnh kia. Hai huyện Phong Điền và Hải Lăng có 11 xã giáp ranh, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến ANTT, đòi hỏi chính quyền và lực lượng công an các cấp thuộc hai tỉnh phải phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến ANTT, đảm bảo nhu cầu chính đáng và ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực.

Từ năm 1997 đến nay, công an hai huyện và các xã trong cụm đã phối hợp giải quyết 666 vụ vi phạm pháp luật; bắt, xử lý 981 đối tượng. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm; đồng thời, thông báo, trao đổi cho nhau 697 nguồn tin liên quan đến ANTT.

Đại tá Trần Đức Triệu, Trưởng Công an huyện Hải Lăng cho biết, thực hiện quy chế phối hợp cụm LHAT về ANTT, công an hai huyện và các xã vùng giáp ranh đã cùng nhau xử lý một số vụ việc liên quan đến tình hình ANTT. Điển hình, qua bám nắm tình hình ở cơ sở, công an hai huyện xác định trên địa bàn xã Phong Bình (Phong Điền) liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản nên đã phối hợp truy xét đối tượng gây án. Qua rà soát các đối tượng nghi vấn cùng những chứng cứ thu thập được, lực lượng công an hai bên xác định, kẻ gian là Phan Văn T., sinh năm 2003, trú tại xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng. Do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mẹ ly hôn, Tùng sống cùng ông nội, không học hành nên suốt ngày lêu lổng. Để có tiền tiêu xài, Tùng đã 3 lần trộm cắp tài sản tại xã Phong Bình với tổng số tiền lấy được hơn 6 triệu đồng và một số hàng hóa. T., chưa đến tuổi vị thành niên, nên lực lượng công an hai phía vùng giáp ranh đang tiến hành các biện pháp quản lý, giáo dục.

Thượng tá Trần Tư Khoa, Phó Trưởng Công an huyện Phong Điền thống kê: “Hơn 20 năm qua, đơn vị xây dựng được 34 mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; 135 tổ An ninh Nhân dân; 179 tổ tự quản; 374 khu dân cư và dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong cụm giáp ranh có những điển hình trong xây dựng xứ đạo tiên tiến về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh- quốc phòng, tiêu biểu như: Vùng giáo an toàn ở xã Điền Hương (Phong Điền), giáo xứ Kẻ Văn (xã Hải Tân, huyện Hải Lăng), giáo xứ Tân Lương (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng). Đây là những “Xứ đạo bình yên, đảm bảo ANTT” hoạt động rất hiệu quả, góp phần tích cực đảm bảo ANTT tại địa phương, được người dân nhiệt tình ủng hộ và chính quyền các cấp quan tâm, nhân rộng mô hình”.

Đại tá Lê Quốc Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua và hạn chế, khắc phục những vấn đề còn tồn tại, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhất là lực lượng công an cấp huyện, cấp xã trong vùng giáp ranh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp, nhằm làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện để người dân trong vùng yên tâm sinh sống, góp phần ổn định, phát triển kinh tế địa phương.

 Bài, ảnh: Tường Khoa

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP