16/06/2015 - 15:25

Đảm bảo an toàn tại các bãi biển

TTH.VN - Nắng nóng kéo dài, các bãi biển thu hút rất đông người dân đến vui chơi, tắm biển. Và công tác đảm bảo an toàn được đặt lên hàng đầu, nhất là tại các bãi biển công cộng, tự phát.

Từng xảy ra nhiều vụ tai nạn

Đến bãi tắm Điền Lộc (huyện Phong Điền) những ngày nắng nóng. Dù là bãi tắm nhỏ nhưng có rất đông người dân đến vui chơi, tắm biển. Ông Lê Tấn Qúy, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc, Trưởng Ban quản lý (BQL) bãi tắm cho biết “Vào dịp lễ, cuối tuần, bãi tắm có khoảng 1.500 lượt khách đến tắm. Để đảm bảo an toàn cho người dân, BQL bãi tắm thành lập đội cứu hộ, cứu nạn. Mỗi ngày, tại bãi tắm có 2 nhân viên cứu hộ thường xuyên túc trực, vào những ngày cao điểm BQL bãi tắm còn thuê thêm các xuồng hỗ trợ cứu hộ”.


Nguy cơ đuối nước tiềm ẩn tại các bãi biển tự phát

Tuy nhiên, khi chúng tôi có mặt, bãi tắm vẫn còn hoang sơ, cơ sở vật chất hầu như không có gì. Anh Lê Hùng, (thôn 6, xã Điền Lộc) chia sẻ: “Vào mùa hè, ngoài bà con trên địa bà xã, bãi tắm Điền Lộc thu hút nhiều người dân các xã lân cận đến tắm, đa số là học sinh. Bãi tắm không có biển báo thông tin và cảnh báo các nguy cơ, không có mốc giới hạn hay biển báo vùng nguy hiểm nước sâu, vùng nước nguy hiểm, người dân đến tắm tự do bơi lội. Bản thân tui là người dân trong xã còn cảm thấy lo lắng huống chi là những người dân các nơi khác về đây tắm, lo nhất là những trẻ em đi tắm biển không có sự quản lý của người lớn”.

Tại bãi tắm Điền Lộc, các năm trước từng xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc. Cụ thể, vào ngày 29/5/2011, tại đây xảy ra 2 trường hợp chết đuối. Nạn nhân là em Hoàng Thị T.(1994) và em Lê Thị T. (1994), đều là học sinh đến từ xã Quảng Thái (Quảng Điền). Nguyên nhân xảy ra tai nạn bởi các em tự ý bơi ra xa, gặp vùng nước xoáy.

Ông Lê Tấn Qúy cho hay: “Bờ biển dài khoảng 4km, nhưng phạm vi quản lý của chúng tôi chỉ gần 1km, lực lượng cứu hộ mỏng và chưa được trang bị đầy đủ nên cũng khá khó khăn trong việc quản lý. Người dân bị nạn thường tắm biển tại khu vực ngoài sự quản lý của BQL bãi tắm nên khi phát hiện được thì đội cứu hộ không thể sớm tiếp cận. Mới tháng trước, có một trường hợp gặp nạn lúc tắm biển nhưng chúng tôi cứu hộ kịp thời”.

Không chỉ riêng các bãi tắm có thành lập BQL, hiện những bãi tắm tự phát mọc lên rất nhiều ở các địa phương. Không có BQL, không có lực lượng cứu hộ, cứu nạn, nguy cơ đuối nước luôn tiềm ẩn các bãi tắm này. Điển hình như ở bãi tắm tự phát ở xã Điền Hòa (Phong Điền) mỗi buổi chiều thu hút khá đông người dân đến tắm và nhiều năm trước từng xảy ra một trường hợp học sinh chết đuối do đến tắm biển.

Tăng cường tuyên truyền

Theo tìm hiểu, xuất phát từ nhu cầu của người dân nên các bãi tắm tự phát trên địa bàn tỉnh xuất hiện khá nhiều. Ngoài ra, một số bãi tắm công cộng, có thành lập BQL vẫn chưa chú trọng lắm đến khâu cứu hộ, cứu nạn.


Chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đến vấn đề cứu hộ, cứu nạn tại các bãi biển

Ông Nguyễn Đăng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết: “Cứ đến kì nghỉ hè, con em trên địa bàn xã thường đi tắm biển. Bãi tắm vì thế hình thành tự phát, không có lực lượng cứu hộ cứu nạn. Nhằm nâng cao ý thức cho người dân, đặc biệt là học sinh, thông qua đài truyền thanh xã và trong buổi tổng kết ở các trường tiểu học và THCS, chúng tôi thường lồng ghép cảnh báo nguy cơ đuối nước, tuyên truyền cho học sinh hiểu về những tai nạn lúc tắm biển”.

“Ngoài tích cực tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không đi tắm những lúc biển động, chúng tôi còn vận động các thanh niên sinh sống ngay tại các bãi biển hỗ trợ, giúp đỡ cứu hộ, cứu nạn. Nhưng điều quan trọng vẫn là ý thức của người dân”, ông Lê Tấn Quý cho biết thêm.   

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Vtăng cường cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn tại các khu dịch vụ tắm biển, sông, hồ, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tại 21 điểm, trong đó có các bãi biển. Về cơ bản các bãi biển thu hút đông du khách đều có đội cứu hộ, cứu đuối liên kết với trạm y tế xã. Tuy nhiên, có một số điểm vẫn chưa bố trí được lực lượng cứu hộ, cứu đuối như bãi tắm Vinh Hiền (Phú Lộc), Đồng Dương (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc). Chúng tôi đã tiến hành nhắc nhở”.

Từ đầu năm đến nay, ngoại trừ vụ tai nạn khiến 2 người bị chết đuối tại bãi biển Thanh Tâm thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) thì chưa có thêm vụ tai nạn đuối nước nào xảy ra. Tuy nhiên, thực tế tại nhiều bãi biển, chính quyền địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức về vấn đề cứu hộ, cứu nạn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách mỗi khi tắm biển, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề này”, ông Nguyễn Xuân Ngọc nhấn mạnh.

Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP