Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

21/06/2021 - 14:58

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân khi nắng nóng

TTH - Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, bổ sung các phương tiện phòng, chống nắng, nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám bệnh và điều trị. Đồng thời, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

Ngày 18/6, Bộ Y tế đã có Công văn số 4919/BYT-KHTC về việc bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trong điều kiện nắng nóng. Đợt nắng nóng này, ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn.

Để chủ động phòng, chống tác hại của nắng, nóng đối với sức khỏe, sinh hoạt của người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế để nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Giám đốc các Bệnh viện/Viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch tại các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, vệ sinh cho sinh hoạt của cơ sở y tế và người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước; hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Tập huấn cho người dân biết cách phòng, chống và xử lý tại chỗ, ban đầu đổi với các trường hợp say nóng, say nắng. Rà soát, bổ sung các phương tiện phòng chống nắng, nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám bệnh và điều trị, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế. Rà soát các phương án phòng chống mưa lũ, lốc xoáy sau các đợt nắng nóng kéo dài, sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân nên ăn thức ăn, uống nước đã nấu chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người cần uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Các gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, thường xuyên diệt bọ gậy, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng...

Thu Thủy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP