Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/11/2013 - 06:29

Đảm bảo giao thông sau lũ

TTH -
Liên tục những trận mưa to, lũ lớn vừa qua gây thiệt hại đáng kể hệ thống cầu đường trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Đảm bảo giao thông sau lũ, để người dân đi lại chuẩn bị đón năm mới 2014 là vấn đề đáng quan tâm hiện nay.

 

Một tuần sau khi trận lũ giữa tháng 11 đi qua, đường Nguyễn Chí Thanh về huyện Quảng Điền nhiều đoạn vẫn còn ngập nước. Cũng trên đường về huyện Quảng Điền, tràn Thủ Lễ trên TL4 vẫn ngập sâu. Những đoạn rút nước, trơ lại những ổ gà, nhiều đoạn bong tróc mặt nhựa bê tông, lởm chởm đá chẻ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo báo cáo từ Công ty cổ phần Đường bộ I, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh hiện nay, như: QL 49B, đường tỉnh 4, đường tỉnh 8A, 8B, đường 11B, đường 19... nền đường quá thấp nên thường xảy ra ngập sâu trong mưa lũ. Cá biệt đường lên thủy điện Hương Điền, có đoạn ngập sâu đến 2 m. Do bị nước ngập dài ngày, nền và mặt đường bị thoái hóa, dễ hư hỏng. Hệ thống đường vành đai, đường đô thị cũng do nước ngâm lâu ngày, nhiều tuyến bị xuống cấp nặng. Các tồn tại dễ thấy, như: hư hỏng mặt đường nhựa, rạn nứt mặt đường, xói lở nền, lề đường; xói lở taluy âm, taluy dương, mố cầu; hư hỏng rãnh thoát nước... với thiệt hại ước tính trên 20 tỷ đồng.
 
Ngay sau khi nước rút, các đơn vị quản lý cầu đường đã huy động công nhân giải phóng cây đỗ chắn ngang đường, nạo vét cống rãnh, bù vá những đoạn bị xói lở để đảm bảo giao thông tạm thời. Ông Nguyễn Trọng Quang, Trưởng Phòng Quản lý giao thông Sở GTVT cho biết: Trước mắt, thực hiện những hạng mục có thể để đảm bảo giao thông, đợi thời tiết khô ráo mới dặm vá ổ gà, sửa chữa lớn, bảo đảm chất lượng cho công trình...
 
Trước đó, trong trận bão lụt số 10 xảy ra vào đầu tháng 10, cầu Tình Yêu trên TL20 đoạn qua xã Đông Sơn (A Lưới) bị sập gây chia cắt, cô lập một bộ phận dân cư ở phía tây của xã Đông Sơn. Sở GTVT đã tiến hành khảo sát để chuẩn bị xây dựng mới. Ông Phan Thanh Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Đường bộ I cho biết: “Cùng với tập trung khắc phục hệ thống cầu đường bị sự cố sau lũ, nhiều dự án nâng cấp đường tỉnh cũng đang tiếp tục được triển khai, đợi khi thời tiết nắng ráo sẽ tiến hành thi công...” Đáng chú ý, là dự án nâng cấp đường tỉnh 4 đoạn từ Quảng An đến Sịa. Theo thiết kế, mặt đường được mở rộng thành 7 m, đoạn cuối sẽ nối với cầu Trắng, song song với cầu Thủ Lễ. Khi đưa vào sử dụng, người và phương tiện lưu thông sẽ tránh được tràn Thủ Lễ thường bị ngập nước trong mùa mưa. Hiện nay, dự án đã được tổ chức đấu thầu. Đây là công trình nằm trong dự án nâng cấp đường từ Hương Vinh đến Sịa, đã được UBND tỉnh phê duyệt, có tổng mức đầu tư hơn 27,5 tỷ đồng. Đến nay, gói thầu từ Hương Vinh đến Quảng Thành hoàn thành, cải thiện đáng kể lưu thông trên TL4… Tuyến đường 11C đoạn qua chợ An Lỗ cũng vừa được nâng cấp hoàn thành, góp phần tạo được hành lang an toàn giao thông cho phương tiện khi ngang qua chợ vốn đông đúc này...
 
Tràn Thủ Lễ thường ngập sâu rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông
 
Hằng năm, Thừa Thiên Huế phải gánh chịu nhiều trận mưa lũ. Hạ tầng giao thông theo đó cũng nhanh xuống cấp. Ngoài duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, hạn chế sự hư hỏng, bảo đảm giao thông đi lại, cần có sự tính toán hợp lý trong đầu tư, từ chất lượng vật liệu đến thiết kế, thi công, để công trình khi hoàn thành chịu đựng được những tác hại của thời tiết. Đối với những tuyến đường thường ngập sâu trong lũ, cần đưa vào kế hoạch nâng cao vượt lũ, tránh bị chia cắt thường xuyên xảy ra khi lũ về. Ngoài những công việc lâu dài, các đơn vị quản lý cầu đường cần tập trung lực lượng để đảm bảo giao thông đi lại, đặc biệt trước Tết cổ truyền!

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP