Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

22/06/2019 - 06:30

Đảm bảo kỹ thuật, nâng cao sức chiến đấu

TTH - Bên cạnh đảm bảo đúng, đủ vũ khí trang bị kỹ thuật (TBKT), vật tư cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, ngành kỹ thuật quân đội của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh còn có nhiều bước đột phá. Trong đó, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) được triển khai rộng khắp, hiệu quả.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh và Phòng Kỹ thuật kiểm tra công tác sắp xếp súng, đạn tại kho vũ khí

Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

Tham quan hệ thống kho vật chất  và khu trưng bày những sản phẩm sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện và bảo đảm hậu cần của đơn vị, Thiếu tá Trần Chí Thanh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Nam Đông giới thiệu: Đầu năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đăng ký và hoàn thành nhiều sáng kiến hữu ích. Với sáng kiến: Giá tháo lắp đạn của súng tiểu liên AK, thay vì lắp 1 lần từng viên đạn bằng tay như trước giờ có thể dùng máng trượt để lắp 2 viên 1 lần. Hay với sáng kiến máy tự động gỡ và lắp đạn K54 có thể lắp cả băng đạn K54 1 lần vừa tiết kiệm thời gian mà không bị đau tay như trước.

Không những đẩy mạnh phong trào phát huy SKCTKT, đơn vị còn chú trọng công tác đảm bảo kỹ thuật. Đang cao điểm nắng nóng nên hệ thống kho vũ khí của Ban CHQS huyện Nam Đông được đầu tư thêm hệ thống làm mát, thông gió. Ngoài ra, hệ thống giá và trang cụ cần thiết cũng được lau chùi sạch sẽ hàng tuần, luôn đảm bảo an toàn kỹ thuật. Năm 2019, hệ thống thao trường bãi tập, kho vũ khí của đơn vị cũng được đầu tư sửa chửa, nâng cấp với kinh phí gần 1,2 tỷ đồng.

Đại úy Lưu Xuân Tuấn, Trạm trưởng Trạm sữa chữa, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh được biết đến là người thích tìm hiểu, mày mò tạo ra nhiều mô hình, học cụ mới phục vụ cho công tác huấn luyện, hậu cần, kỹ thuật của đơn vị và toàn lực lượng. Năm 2019, anh nghiên cứu sáng kiến: Dụng cụ tháo đai ốc đa năng.

Đại úy Tuấn cho biết: “Trong công việc chuyên môn hằng ngày và trong công tác huấn luyện, tôi hay quan sát để tìm ra cách giúp công việc được thực hiện nhanh hơn, giảm bớt thao tác thừa. Như sáng kiến dụng cụ tháo đai ốc đa năng có thể dùng để thay thế các cờ lê, mỏ lết hư hỏng hoặc trờn cạnh, nhất là rất thuận tiện và gọn nhẹ cho công tác sữa chữa trong điều kiện hành quân dã ngoại”.

Hay sáng kiến: Dụng cụ thử tỷ lệ nổ, cháy ngòi lựu đạn của Thiếu tá Nguyễn Tiến Thắng, Trưởng ban Quân khí, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh giúp cho việc thử tỷ lệ cháy nổ hằng năm của các đơn vị được an toàn và tiết kiệm hơn nhất là ứng dụng trong việc chuẩn bị thao trường, hố thử phục vụ huấn luyện, diễn tập.

Trong quá trình công tác, nhiều cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn tìm tòi sáng tạo để cải tiến các trang thiết bị, mô hình huấn luyện góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện.

Chính những sáng kiến tưởng chừng rất đơn giản đã đưa lại hiệu quả cao, tiết kiệm công sức đồng đội, rút ngắn thời gian hoàn thành nhiệm vụ và làm lợi cho đơn vị…

Nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ

Công tác bảo đảm kỹ thuật vũ khí trang bị (VKTB) phục vụ huấn luyện, SSCĐ và sẵn sàng cơ động khi có tình huống là nhiệm vụ quan trọng, luôn được Bộ CHQS tỉnh quan tâm. VKTB biên chế cho lực lượng vũ trang nhiều chủng loại, đã qua nhiều năm sử dụng nên không đồng bộ, xuống cấp nhanh. Với nhiệm vụ bảo quản, sửa chữa, niêm cất và tăng hạn sử dụng VKTB, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh luôn duy trì và thực hiện theo nề nếp và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, quán triệt các chỉ huy đơn vị duy trì nghiêm chế độ kiểm tra; bảo quản, bảo dưỡng VKTB đúng quy trình, quy định sau khi huấn luyện, triển khai trực SSCĐ.

Hoạt động “Ngày kỹ thuật” được các đơn vị duy trì đúng quy định. Theo đó, cuối giờ làm việc vào ngày thứ sáu hàng tuần, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thực hiện nhiệm vụ sắp xếp, bảo quản VKTB, cơ sở vật chất tại đơn vị. Công tác quản lý trang bị khí tài, nhất là tủ súng được quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn, chìa khóa được bàn giao và kiểm tra hàng ngày.

Thượng tá Lê Tự Quốc Việt, Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động ''Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông''. Từ cuộc vận động, cán bộ, chiến sĩ đã đưa ra những giải pháp, triển khai nghiên cứu, hoàn thành nhiều sáng kiến CTKT nhằm khắc phục khó khăn về vật tư, phụ tùng thay thế trong bảo dưỡng, sửa chữa VKTB. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã có 18 sáng kiến mới, 11 sáng kiến có hiệu quả, tính ứng dụng cao được gửi đi dự thi cấp quân khu.

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh cũng không ngừng  đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật quân sự vững mạnh về mọi mặt, lấy xây dựng chính trị làm nền tảng, bảo đảm lập trường, quan điểm vững vàng và năng lực chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ tốt; luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ là nhiệm vụ hàng đầu của đơn vị. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ cũng được nâng lên rõ rệt.

Bài, ảnh: THANH THẢO

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP