Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

17/06/2015 - 18:12

Đảm bảo nguồn thu

TTH - Sáu tháng đầu năm nay, tiến độ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tuy có tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn thấp so với dự toán. Riêng trong 5 tháng, tổng thu ngân sách ước đạt trên 1.735 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ nhưng chỉ bằng 35,6% dự toán năm. Thực tế này đã ảnh hưởng đến nguồn lực để cân đối chi cho các nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết về đầu tư phát triển, an sinh xã hội... đã đặt ra từ đầu năm.

Nhìn lại hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn những tháng đầu năm, hầu hết đều ổn định và có tăng trưởng. Chẳng hạn trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất 5 tháng đầu năm tăng 10,66%, gấp hơn 2,1 lần so với mức tăng 5% của cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực khác như thương mại, xuất nhập khẩu, nông lâm ngư nghiệp... đều tăng, song không mạnh.

Một trong thế mạnh của Thừa Thiên Huế là du lịch nhưng những tháng đầu năm lại gặp khó khăn, bởi lượng khách đến Huế tiếp tục giảm. Tính chung trong 5 tháng, lượng khách chỉ đạt trên 753 nghìn lượt, giảm 5,53% so với cùng kỳ; trong đó, lượng khách lưu trú đạt hơn 679 nghìn lượt, giảm 5,84%...
Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng, không chỉ đảm bảo nguồn thu cho những tháng cuối năm 2015 mà còn mở ra điều kiện thuận lợi cho những năm tiếp theo. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh định hướng, chỉ đạo chính quyền các cấp và các sở, ban ngành liên quan cùng thực hiện.
Hai lĩnh vực đáng quan tâm nhất; cũng là thế mạnh của địa phương là du lịch dịch vụ và công nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, việc đẩy mạnh thực hiện chương trình trọng điểm phát triển du lịch và dịch vụ; các chương trình chính sách kích cầu du lịch năm 2015; xây dựng chương trình phát triển kinh tế - du lịch vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai; tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động...; tăng cường công tác xúc tiến, vận động đầu tư thương mại, phát triển thị trường chính là giải pháp quan trọng, tạo động lực để phát triển. Đối với công nghiệp, tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; đẩy mạnh xúc tiến, vận động đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề; đặc biệt là kế hoạch hành động thực hiện chiến lược công nghiệp hóa của tỉnh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản...
Về lâu dài, để đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước, công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư có thực lực mới là giải pháp căn cơ bền vững. Trách nhiệm này đang đặt lên vai các cơ quan quản lý Nhà nước.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP