Bạn đọc Bạn đọc viết

30/05/2018 - 14:13

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi trường giải thể

TTH - Sau 10 năm hoạt động Trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) đang trong quá trình đệ đơn lên các cơ quan chức năng để xin giải thể ngay khi kết thúc năm học 2017 – 2018 với lý do gặp khó khăn tuyển sinh trong nhiều năm, doanh thu không đủ trang trải hoạt động.

HĐQT và Ban giám hiệu Trường phổ thông Huế Star khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi trường giải thể

Trước khi có thông tin giải thể, thầy cô và nhân viên trường này đã bức xúc bởi Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà trường nợ bảo hiểm xã hội và một vài chế độ liên quan trong thời gian dài. Ngày sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp và vẫn trong giai đoạn chờ giải quyết dứt điểm. Còn riêng với hàng chục học sinh của trường sẽ đi đâu, về đâu và quyền lợi sẽ ra sao khi trường giải thể?

Ban giám hiệu Trường phổ thông Huế Star cho biết, HĐQT trường đang trong quá trình hoàn thiện một số thủ tục trình các cơ quan để xin giải thể. Song song đó, sẽ xin ý kiến Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) về việc dừng hoạt động. Theo đó, tạm dừng hoạt động từ năm học 2018-2019, riêng năm học 2017-2018, HĐQT và Ban giám hiệu vẫn điều hành bình thường theo tinh thần chỉ đạo của sở để đảm bảo đầy đủ quyền lợi học tập và thi cử của học sinh. Sau khi kết thúc lễ tổng kết và phát thưởng vào cuối tháng 5, trường đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như học bạ, giấy chuyển trường cũng như các giấy tờ liên quan khác để gia đình học sinh đến rút và chuyển đi trường khác. Thống kê có tổng cộng 33 học sinh bao gồm hai cấp THCS và THPT sẽ được tạo điều kiện chuyển trường. Riêng với học sinh 12, trường vẫn tiếp tục dạy ôn luyện thi cho đến lúc học sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay.

Theo ông Vệ Văn Lẫm, Hiệu trưởng Trường phổ thông Huế Star, trong quá trình chờ HĐQT xin các thủ tục giải thể, trường đã phổ biến đến với phụ huynh, cùng với đó xin ý kiến Sở GD&ĐT xem xét và hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để học sinh các lớp 7 (9 học sinh), lớp 8 (6 học sinh), lớp 10 (13 học sinh), và lớp 11 (5 học sinh) chuyển về các trường mới ở thành phố Huế cũng như ở các huyện, thị. Cùng với đó, nhờ sở tư vấn hướng dẫn bàn giao các hồ sơ sổ điểm gốc, sổ đăng bộ, học bạ, bằng tốt nghiệp học sinh chưa rút, con dấu của trường...

Do nắm được tình hình khó khăn hiện tại của trường nên hầu hết phụ huynh có con theo học tại trường đều thông cảm, phối hợp với nhà trường để lo cho các em. Ông Lẫm cho hay, đến thời điểm này khối học sinh THCS về cơ bản đã chuyển trường gần xong. Còn với khối học sinh THPT vẫn đang chờ HĐQT trường có quyết định giải thể chính thức, sở sẽ có phương án giúp đỡ để chuyển trường.

“Trong quá trình chuyển trường những gia đình nào gặp khó khăn Ban giám hiệu sẽ ghi chú vào giấy tờ liên quan về việc giải thể của trường nên không thể theo học, trình quý cấp, trường mới tạo điều kiện cho các em”, ông Lẫm chia sẻ và cho biết dự tính sau khi trường giải thể nhưng ban giám hiệu cũng sẽ thành lập một tiểu ban nhỏ hoạt động trong hai tháng 6 và 7/2018 để giải quyết các giấy tờ, thủ tục liên quan của học sinh.

Theo TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT, việc Hiệu trưởng Trường phổ thông Huế Star gửi tờ trình như vậy là không đúng pháp lý. Thay vào đó, Chủ tịch HĐQT phải là người có ý kiến chính thức đề xuất phương án giải thể nhà trường. Sở đã nhận được đơn xin giải thể, song chưa đúng thủ tục pháp lý nên đã đề nghị HĐQT bổ sung thủ tục theo đúng quy định. Trong trường hợp Trường phổ thông Huế Star giải thể, ngoài các học sinh khối 12 sẽ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, sở sẽ tiếp nhận, tạo điều kiện và bố trí theo nhu cầu của các em học sinh vào một số trường phù hợp trên địa bàn.

Bài, ảnh: PHAN THÀNH

Chia sẻ bài viết


  • SXMB trực tiếp nhanh nhất
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP