Thế giới Thế giới

12/06/2017 - 23:07

Đàm phán Brexit sẽ bắt đầu bằng vấn đề tình trạng công dân

TTH - Hãng thông tấn Sputnik ngày 12/6 dẫn lời Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis nói rằng, tình trạng của công dân Vương quốc Anh tại Liên minh Châu Âu (EU) và công dân EU tại Anh sẽ là vấn đề đầu tiên được giải quyết trong chương trình nghị sự về Brexit (Anh rời khỏi EU).

Các cuộc đàm phán Brexit có thể sẽ không bắt đầu vào ngày 19/6 như dự kiến. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Davis, đây là vấn đề cần được ưu tiên giải quyết hàng đầu trong các cuộc đàm phán Brexit vốn có kế hoạch diễn ra vào ngày 19/6 tới.

“Điều đầu tiên chúng ta bắt đầu là tình trạng công dân châu Âu ở Anh và ngược lại”, Bộ trưởng Davis nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC Radio 4 ngày 12/6, nhấn mạnh rằng vấn đề đã “quá nhạy cảm vì nó liên quan đến sự lo lắng của mọi người”.

Bộ trưởng Davis cũng cho biết, ông sẽ khởi động “các bước chi tiết” của các cuộc đàm phán, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp với Hội đồng châu Âu.

Cũng theo lời Bộ trưởng Davis, các cuộc đàm phán chính thức về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có thể sẽ không bắt đầu vào ngày 19/6 như đã định, do đó cũng là ngày Chính phủ Anh dự kiến ​​đưa ra chương trình chính sách cho quốc hội mới.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Climateandsecurity)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP