25/08/2015 - 07:06

Đàm phán Hàn Quốc - Triều Tiên đạt thỏa thuận

TTH.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên kết thúc cuộc đàm phán marathon vào rạng sáng nay (25/8), theo giờ địa phương với một thỏa thuận gồm một loạt các biện pháp nhằm tháo ngòi cho cuộc khủng hoảng đẩy hai nước đến bờ vực xung đột vũ trang.


Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải) bắt tay với Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong-so sau cuộc hội đàm tại Panmunjom ở Paju, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Trong một hiệp ước chung, Triều Tiên "bày tỏ sự hối tiếc" về vụ nổ mìn gần đây, khiến hai binh sĩ Hàn Quốc tàn phế, trong khi Hàn Quốc đồng ý tắt chương trình phát loa tuyên truyền trên biên giới.

Thỏa thuận liên quan đến tất cả các vấn đề chính của chiến tranh được đưa ra sau cuộc đàm phán nước rút đầy khó khăn, bắt đầu từ tối 22/8 tại làng đình chiến Panmunjom.

Hai bên cũng nhất trí hướng tới việc tiếp tục các cuộc hội đàm chính thức tại thủ đô Seoul hoặc Bình Nhưỡng vào một ngày cụ thể, và nối lại chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị chia cách bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 vào tháng tới.  

Trước đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khi cuộc đàm phán đang diễn ra, Triều Tiên xác nhận triển khai 2/3 hạm đội tàu ngầm trong tổng số 70 chiếc, phía Hàn Quốc và Mỹ cũng thực hiện việc điều động nhiều loại máy bay phản lực.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã công bố đầy đủ nội dung của bản thỏa thuận này.

Nhà đàm phán chính của Hàn Quốc, Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin cho biết, thỏa thuận không những giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại, mà còn đem lại một "động lực mới" cho quan hệ liên Triều trong tương lai.

Ông Kim mô tả biểu hiện của sự hối tiếc về vụ nổ mìn của Triều Tiên là "rất có ý nghĩa". "Chúng tôi nhận được một lời xin lỗi từ Triều Tiên về sự việc được xem là tác nhân chính gây ra căng thẳng", ông Kim nói thêm.

Bình luận ngay sau khi cuộc đàm phán kết thúc, ông Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul nhận định, “thỏa thuận vừa đạt được đại diện cho bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng hiện tại, đồng thời làm thay đổi cục diện theo hướng đối thoại".

Phát biểu trên phương tiện truyền thông, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon "nhiệt liệt hoan nghênh" thỏa thuận vừa đạt được.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP