Thế giới Thế giới

06/12/2019 - 07:42

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn đang bế tắc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang tìm cách đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhằm chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài 17 tháng qua.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh hiện vẫn chưa rõ khi nào Mỹ và Trung Quốc mới ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 5/12 cũng cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn đang diễn ra theo lộ trình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết, các biện pháp thuế quan của Mỹ phải được dỡ bỏ nếu hai nước muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tạm thời.Theo ông Mnuchin, các phó trưởng đoàn đàm phán hai bên có cuộc điện đàm ngày 5/12 và đang nỗ lực tiến tới một thỏa thuận, tuy nhiên Mỹ không bị ràng buộc bởi một hạn chót nào.

Hiện hai bên vẫn đang bế tắc trong việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và nếu không có tiến triển trong đàm phán, Mỹ dự kiến sẽ áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 15/12.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP