Thế giới Thế giới

23/12/2018 - 15:03

Damascus (Syria) đón Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên sau 7 năm nội chiến

Nhiều hoạt động chuẩn bị cho Giáng sinh năm 2018 đã diễn ra trong nhiều ngày qua ở Damascus. Hôm qua (22/12) một cuộc diễu hành mừng Giáng sinh, với sự tham gia của một đội quân nhạc gồm hơn 100 binh sĩ diễn ra trên nhiều tuyến phố ở Damascus.

Không khí đón Giáng sinh trên đường phố Damascus, Syria. Ảnh: Tân Hoa xã.
Khởi hành từ khu vực Bab Touma và kết thúc ở quảng trường Abbasiyeen, cuộc diễu hành đi qua nhiều tuyến phố như Qassa, khu vực Đông Ghouta – địa điểm từng là mục tiêu của đạn và pháo cối liên miên trong nhiều năm qua ở Damascus.

Phải đến khi quân đội Chính phủ Syria lấy lại quyền kiểm soát Đông Ghouta vào tháng 4 vừa qua, thủ đô Damascus mới thực sự yên bình trở lại. Những sự kiện như thế này trong dịp lễ Giáng sinh đã khiến người dân an tâm hơn với cuộc sống.

 Chị Abbasiyeen Hallaq – một người dân Damascus chia sẻ: “Năm nay, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc. Tôi đã từng rất sợ khi phải đi bộ qua quảng trường Abbasiyeen vì đạn pháo. Tuy nhiên ơn trời và nỗ lực của quân đội, những khu vực tưởng chừng là nơi chết chóc giờ đã bình yên trở lại. Hãy nhìn mọi người xem, ai cũng cảm thấy phúc. Tất cả chúng tôi đều hạnh phúc. Giáng sinh an lành”.

Những thắng lợi liên tiếp của quân đội Chính phủ trên thực địa cũng khiến không ít người dân Syria đi lánh nạn ở nước ngoài đã nghĩ đến việc hồi hương.

Chị Manal – người có 8 năm lánh nạn ở Canada, giờ hồi hương để ổn định cuộc sống cho biết: “Sau 8 năm ở Canada, giờ tôi quyết định về nước để tận hưởng kỳ lễ ở quê hương. Năm nay, mọi thứ đã khác trước. Quảng trường Abbasiyeen đã trở thành nơi mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người thay vì chết chóc như trước kia”.

Là một trong những cuộc xung đột gây tổn thất lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn hàng trăm nghìn người và đẩy hơn một nửa dân số quốc gia Trung Đông này vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 5 triệu người phải lánh nạn sang các quốc gia nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Lebanon... 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP