01/06/2015 - 14:31

Dân chờ, địa phương thiếu kinh phí

TTH - Cứ đến mùa khô, người dân ở một số xã, thị trấn lại sống trong cảnh “khát nước sạch” và phải sử dụng các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Song, để giải cơn khát mùa hè thì xem ra, người dân còn phải đợi… khi mà hàng chục công trình cấp nước sạch đang trong cảnh “cha chung không ai khóc”! 

Đến mùa khô, người dân xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) lại cất công đi chở nước từ nơi khác về dùng

Có cũng như không

Xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy) được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung từ nhiều năm nay. Song, do công trình đang xuống cấp dẫn đến không phát huy được tác dụng. Trong khi nguồn ngân sách địa phương hạn chế và tình trạng “thu không đủ chi” kéo dài nhiều năm qua nên không thể đầu tư nâng cấp, sửa chữa. “Cứ đến mùa khô, chúng tôi lại đau đầu về chuyện nước sạch. Hiện, trên 70% số dân đều sử dụng nguồn nước từ giếng đào hoặc đi lấy nước từ xa về rồi đưa vào bể lọc rất khó đảm bảo vệ sinh”, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa-ông Nguyễn Văn Hiền cho hay.

Cùng với các công trình cấp nước sạch của Công ty TNHH NN MTV Xây dựng & cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO), từ năm 1999 đến nay, thông qua các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường (MTQGNS&VSMT); chương trình 134, 135; vốn vay từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), trên 40 công trình cấp nước tập trung được xây dựng tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Đây được xem là nguồn nước sạch đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đến thời điểm này đã cấp nước cho 129/152 phường, xã với trên 900 ngàn dân. Để đảm bảo nguồn nước sạch cho dân, công ty đã xây dựng 30 nhà máy nước, 30 trạm tăng áp, trên 2.800km đường ống và các bể chứa nước quy mô lớn. Mặt khác, đơn vị đã lắp đặt 100% máy phát điện dự phòng khi mất điện nhằm đảm bảo duy trì cấp nước liên tục.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, các công trình này xuống cấp trầm trọng dẫn đến hệ thống cấp nước bị gián đoạn, người dân không đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Trong khi đó, các ban ngành và chính quyền địa phương không có kinh phí để nâng cấp, sửa chữa nên các công trình luôn ở trong tình trạng xuống cấp, còn người dân thì phải dài cổ chờ… nước sạch. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn-ông Phan Văn Thanh lý giải: “Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì quá lãng phí của công, trong khi hàng ngàn hộ dân sống tại các địa phương có công trình này lại mòn mỏi chờ nước sạch. Biện pháp tối ưu để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt trước mắt là cần kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các công trình xuống cấp để cấp nước kịp thời cho dân, còn giải pháp lâu dài đó là cần sự phối kết hợp giữa chính quyền địa phương và HueWACO trong vấn đề đầu tư và nối mạng cấp nước”. Cũng theo ông Thanh, hiện mỗi năm Chương trình MTQGNS&VSMT cấp từ 6-7 tỷ đồng để đầu tư nối mạng cấp nước mới chứ không sử dụng để nâng cấp, sửa chữa các công trình sẵn có. Đây chính là khó khăn lớn khiến những công trình hư hỏng không có vốn để sửa chữa trong lúc dự án mới thì chưa được triển khai. 

90% dân số sẽ có nước sạch năm 2020

Riêng trên địa bàn TP Huế, mùa khô năm nay, HueWACO cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu nước, cắt nước như những năm trước, đặc biệt là các phường ven TP như Thủy Xuân, Hương Sơ, Thủy Biều, An Đông… Cuối năm 2014, công ty đã hoàn thành tuyến ống lịch sử DN 1000 Đống Đa- Điện Biên Phủ, đồng thời thay thế tuyến ống cầu Dã Viên từ 400 lên 600; tháng 5-2015 triển khai thi công các tuyến ống D800 Nguyễn Huệ - Lịch Đợi; tuyến ống 500-700 Lê Quý Đôn- Bà Triệu, nhờ đó năng lực cấp nước trên mạng khu vực TP Huế đã nâng lên đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và không xảy ra tình trạng cắt nước hay yếu nước.

Dù không nằm trong danh sách các địa phương được đầu tư công trình cấp nước tập trung, song hiện xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) cứ đến mùa khô là hơn 500 hộ dân phải sống trong cảnh “khát nước” trầm trọng khi 100% hộ dân lâu nay đều sử dụng nguồn nước từ các giếng đào. Vào các tháng 5, 6, 7, 80% số giếng khô nước hoặc bị nhiễm phèn nên giải pháp duy nhất của người dân là phải đi xin nước hoặc dùng các bể lọc nước sinh hoạt. “Mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, tại các buổi tiếp xúc cử tri, song đến nay vẫn sống chung với tình trạng thiếu nước sạch. Do thiếu nước nên các hộ dân sử dụng các nguồn nước lọc, nước nhiễm phèn nên có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, ngoài da. Chúng tôi mong muốn các ban ngành quan tâm để Phú Sơn sớm có nước sạch”, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn-ông Đỗ Viết Tùng bày tỏ.

Nói về thực trạng 23 xã, thị trấn trên địa bàn chưa được đơn vị nối mạng cấp nước, Phó Giám đốc HueWACO-Trương Công Hân giải thích: “Mặc dù công ty đã nỗ lực, cố gắng tranh thủ các nguồn vốn để nối mạng cấp nước phục vụ người dân, song do thiếu vốn, đồng thời một số hộ dân chưa hợp tác trong việc thi công đường ống nên nhiều địa phương vẫn chưa có nước sạch. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành chỉ tiêu 90% số dân đều có nước sạch sinh hoạt”.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP