Bạn đọc Bạn đọc viết

31/07/2014 - 05:28

Dân chưa thuận

TTH - Hàng chục hộ dân tại phường Thủy Xuân, TP Huế bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng công trình cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương-hạng mục xây dựng khu tái định cư (TĐC) Lịch Đợi giai đoạn 3 (do Ban Đầu tư & Xây dựng Giao thông làm chủ đầu tư). Họ cho rằng cùng một thửa đất nhưng giá tiền bồi thường lần này lại thấp hơn rất nhiều so với những lần bồi thường trước…

Dân kêu tiền đền bù thấp

Việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cầu đường bộ Bạch Hổ (nay là cầu Dã Viên), được mọi người đồng tình, ủng hộ. Vậy nên toàn bộ những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, qua nhiều giai đoạn, đã chấp hành nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để cơ quan chức năng thi công thuận lợi. Tuy nhiên, đến năm 2014, khi bị thu hồi đất nông nghiệp (trồng rau răm, lúa nước) để thi công hạng mục xây dựng khu TĐC Lịch Đợi giai đoạn 3 (nằm trong dự án nói trên), mấy chục hộ dân đều phản ứng. Nguyên nhân: Những đợt bị thu hồi đất trước đây, họ được bồi thường giá 41.000 đồng/m2, nhưng nay chủ đầu tư lại áp giá 19.000 đồng/m2.

Đất nông nghiệp của các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

 
Theo Ban Đầu tư & Xây dựng tỉnh, đơn vị này đã chi trả bồi thường 41.000 đồng/m2 đối với đất nông nghiệp cho các hộ bị thu hồi đất ở phường Thủy Xuân tại các đợt thu hồi đất trước đây, căn cứ Quyết định (QĐ) phê duyệt của UBND TP và QĐ 40 ngày 21/12/2012 của UBND tỉnh quy định về giá đất năm 2013.
Cụ thể, hộ gia đình ông Lê Văn Lượng có diện tích 5.000 m2 đất nông nghiệp. Quá trình Nhà nước thi công dự án giai đoạn 1, gia đình ông bị thu hồi 2.800m2. Theo quy định (tại Điều 31 Quyết định số 18 ngày 1/6/2011 của UBND tỉnh) về chính sách hỗ trợ gia đình, cá nhân khi thu hồi…, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp, người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ bằng 20% giá đất ở (nhưng diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương). Hạn mức đất ở tại phường Thủy Xuân là 200m2. Do đó, gia đình ông Lượng được tính hỗ trợ theo quy định nêu trên, diện tích 1.000m2 với giá 129.000 đồng/m2. Diện tích đất bị thu hồi còn lại (tức 1.800m2) được bồi thường với giá 41.000 đồng/m2. (Các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp đều được tính bồi thường, hỗ trợ theo cách nói trên). Đợt này, gia đình ông Lượng bị thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp còn lại (2.200m2), nhưng lại được thông báo nhận tiền bồi thường với giá 19.000 đồng/m2. Cũng như gia đình ông Lượng, tất cả các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp đợt này đều bị áp giá 19.000 đ/m2. Như vậy, trên cùng một thửa đất, cùng một loại đất bị thu hồi, tiền bồi thường lần sau lại thấp hơn rất nhiều so với lần trước. Đó chính là khúc mắc lớn nhất chưa được “giải tỏa”, khiến người dân bức xúc.
Chưa có quyết định phê duyệt
 
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết theo Quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... (ban hành kèm theo QĐ số 30/2012/QĐ-UBND ngày 17/9/2012 của UBND tỉnh Điều 10 quy định về trình tự thực hiện, đối chiếu với trường hợp nêu trên, trong lúc chưa có quyết định phê duyệt của UBND TP Huế, chủ đầu tư vẫn thông báo chi trả tiền cho người dân là không có cơ sở.
Theo đơn kiến nghị của mấy chục hộ dân, được mời họp 3 lần về giá bồi thường, nhưng họ chưa đồng ý. Vậy nhưng, họ “bỗng dưng” nhận được thông báo về việc công khai giá trị bồi thường hỗ trợ và thời gian chi trả tiền bồi thường của chủ đầu tư. Người dân cho rằng, cách làm này là đơn phương của chủ đầu tư. Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế để tìm hiểu thông tin, nhưng ông Tuấn cho hay, ông không trả lời vấn đề này, bởi cơ quan ông chỉ làm chức năng thực hiện.
Về thắc mắc tại sao trước đây thu hồi đất (nông nghiệp), người dân được bồi thường giá 41.000 đồng/m2, nay chỉ 19.000 đồng/m2, ông Bùi Tấn Hanh, Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng Ban Đầu tư & Xây dựng Giao thông cho biết, ông chỉ trả lời những gì liên quan đến dự án mà đơn vị ông làm chủ đầu tư. Theo đó, giá 19.000 đồng/m2 đất nông nghiệp (đối với đất vùng đồng bằng, đất trồng lúa nước vị trí 1), được căn cứ theo QĐ số 58 ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh về giá các loại đất năm 2014. Ông Hanh cho biết, đã phổ biến, giải thích rõ quy định về giá đất theo QĐ 58 nêu trên, đồng thời gửi văn bản này đến tận các hộ, nhưng người dân vẫn “bất biết”, với lý lẽ, trước đây đã được bồi thường giá cao hơn gấp đôi. Cũng theo ông Hanh, để đẩy nhanh tiến độ thi công trước mùa mưa, chủ đầu tư muốn bồi thường trước cho người dân bị ảnh hưởng. Thực tế, hiện nay Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Huế vẫn chưa thẩm định xong và chưa có QĐ phê duyệt của UBND TP Huế.
Theo thông tin từ Phòng TN&MT TP Huế, hiện đơn vị này chỉ mới thẩm định điều kiện được đền bù về đất hay không, loại đất đền bù là đất gì, chứ chưa thẩm định về giá. Hiện tại chưa có QĐ nào thay thế QĐ 18 ngày 1/6/2011 của UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. QĐ về giá đất căn cứ theo Luật Đất đai mới cũng chưa được ban hành, có thể có những thay đổi về phương thức chi trả, hỗ trợ...
Trong lúc chưa có quyết định phê duyệt của UBND TP Huế, người dân cũng chưa thỏa thuận ứng tiền đền bù, chủ đầu tư vẫn “áp giá” và thông báo thời gian chi trả tiền bồi thường là không ổn, gây bức xúc cho người dân.
 
 

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP