04/09/2015 - 15:34

Dân đã tin “bệnh viện” cơ sở

TTH -
Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư đầy đủ, nguồn nhân lực được đào tạo chuẩn về trình độ chuyên môn giúp cho mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế hoạt động như một "bệnh viện".

Trang thiết bị đầy đủ đã giữ chân người dân đến khám, điều trị bệnh tại Trạm y tế Phú Mậu

Tin tưởng khi trạm có bác sĩ

Theo PGS.TS Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế là một nội dung quan trọng nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, đưa dịch vụ y tế cơ bản đến gần dân hơn. Do đó, các trạm y tế cấp xã, phường được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế phải không ngừng phấn đấu để giữ vững danh hiệu tiêu chí quốc gia và tiếp tục đầu tư các điều kiện, phương tiện cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân ở địa phương trong thời gian đến.

Chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế Phú Mậu (Phú Vang) vào xế trưa, nhưng vẫn còn hàng chục bệnh nhân nhấp nhổm ngoài hành lang để chờ khám. Một nữ y tá trẻ cầm xấp phiếu dày vừa hé cửa phòng khám vừa gọi số, vừa giải thích: “Hôm nay như vậy là ít đó anh, những hôm khác đông hơn”.
Bà Lê Thị Xuân ở thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu chuẩn bị vào phòng khám chia sẻ: “Cô chú ở đây nhiệt tình lắm. Mấy năm nay, tui đau chi cũng đến trạm. Khám, bắt mạch, đo huyết áp, cho thuốc uống một vài hôm là đỡ liền”. Chị Hoàng Thị Lài, người có số thứ tự khám sau bà Xuân vui vẻ: “Trạm bây giờ có bác sĩ, có máy móc hiện đại nên dân tin lắm. Lúc ốm đau là đến trạm; không đi phố, đi huyện nữa, vừa tốn kém vừa mất thời gian”...
Dạo một vòng quanh Trạm Y tế Phú Mậu, cảm nhận ở đây như một “bệnh viện” thu nhỏ. Với hai khối nhà 2 tầng trên diện tích xây dựng 400m2 khang trang, gần 20 phòng chức năng theo quy định, đầy đủ trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám, điều trị cho nhân dân địa phương.
Bác sĩ Dương Huyên, Trạm trưởng Trạm Y tế Phú Mậu cho biết, từ năm 2000 trạm đã được xây mới đến năm 2011, tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho xây dựng thêm khu nhà 2 tầng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho địa bàn vùng trũng, đông dân và một bộ phận dân vạn đò tái định cư ở địa phương. “Trạm Y tế Phú Mậu hiện dân rất tin tưởng. Sáng cũng như chiều đều có người đến khám và điều trị” - bác sĩ Huyên thực tình.
Đến Trạm Y tế xã Vinh Hưng (Phú Lộc) vào giờ chiều, nhưng tôi thấy không ít người đến khám, xin tư vấn tại phòng bác sĩ. Trao đổi với một bệnh nhân lớn tuổi có mặt ở trạm, được biết đội ngũ y, bác sĩ ở trạm rất nhiệt tình, lúc khám thường hỏi, giải thích và hướng dẫn rất kỹ nên mọi người rất yên tâm. Ông Nguyễn Văn Trinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vinh Hưng cho biết, từ năm 2012, được tổ chức Atlantic Philanthropies (AP) hỗ trợ xây mới cơ sở hạ tầng và trang cấp cơ sở vật chất, Trạm Y tế Vinh Hưng là nơi gởi gắm niềm tin của người dân địa phương. Trừ trọng bệnh, còn khi mắc các bệnh thông thường, như huyết áp, viêm xoang, viêm dạ dày... bà con đều đến trạm”.
Xem bệnh nhân như người nhà
Trong chuyến công tác về các địa bàn vùng xa mới đây, được biết nhiều bác sĩ trở thành “hiền nhân” mặc blous trắng ở làng, bản. Điển hình như bác sĩ Nguyễn Vũ, Trưởng trạm Y tế Phú Thanh (Phú Vang) là một người đã được dân tin yêu. Bác sĩ Vũ theo nghề y từ năm 1996 và được đào tạo trở thành bác sĩ CK I vào năm 2008. Hiền từ, lại được đào tạo nghề bài bản nên trong hoạt động chuyên môn đã thể hiện kỹ năng chẩn đoán, điều trị đúng, trúng bệnh. Lúc khám, bác sĩ Vũ hỏi han tận tình, khám bệnh rất kỹ và giải thích về nguyên nhân gây bệnh, phương pháp điều trị để người bệnh an tâm. Vì vậy, hàng ngày đông đảo người dân đến khám bệnh tại trạm. Hiện, ở Phú Thanh có gần 4 nghìn dân trên địa bàn đăng ký khám bệnh ban đầu tại trạm (chiếm khoảng 80% dân số xã). Ông Trần Văn Dũng, thôn Quy Lai (Phú Thanh), chia sẻ: “Bác sĩ Vũ rất nhiệt tình, coi bệnh nhân như người nhà. Thuốc ở trạm có đầy đủ nên gia đình tôi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở đây. Mẹ tôi đã lớn tuổi, lại bị bệnh cao huyết áp, đi lên bệnh viện chờ đợi lâu sẽ mệt”.

Vườn thuốc nam do tổ chức AP tài trợ cho Trạm y tế Phú Thanh (Phú Vang)

 
Bác sĩ Nguyễn Vũ chia sẻ, hiện nay cơ sở vật chất của trạm được đầu tư 2 tầng, có đầy đủ các phòng chuyên môn theo quy định nên chúng tôi xác định khâu tổ chức, cung cách phục vụ người dân tại trạm phải tốt. Ngoài khám và chẩn đoán bệnh đúng, phải luôn đảm bảo có đủ thuốc cấp cho bệnh nhân chính xác. Thuận lợi khác, bác sĩ tại trạm là gần dân nên nắm rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân để theo dõi, có cách xử trí tốt hơn.
Trưởng trạm Y tế xã Hương Toàn (TX Hương Trà) - Phạm Văn Lại cũng xác định, để nâng cao chất lượng phục vụ, ngoài việc bố trí bác sĩ trực khám liên tục vào giờ hành chính, trạm luôn quán triệt tinh thần phục vụ nhiệt tình, chu đáo đến từng cán bộ, nhân viên y tế. Nhờ đó, người dân ngày càng tin tưởng, số thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã ngày càng tăng.
Bác sĩ CKII Lê Đình Thao, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cho rằng, hiện các trạm y tế trên địa bàn hoạt động khám, điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, đội ngũ y bác sĩ được bổ sung qua đào tạo đúng chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận phục vụ bệnh nhân với thái độ nhiệt tình, vui vẻ, gần gũi. Đây là yếu tố và nhiệm vụ của trung tâm đặt ra hiện nay nhằm giữ chân bệnh nhân đến các trạm y tế xã, phường, góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trên.
TS Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, một trong những thành công của ngành y tế gần đây là ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế tuyến xã, phường thông qua nguồn ngân sách Nhà nước và tổ chức AP tài trợ; bình quân mỗi trạm được đầu tư từ 1-1,2 tỷ đồng. Đến nay, 100% trạm được xây dựng mới cơ sở khang trang và bổ sung nhân lực, đặc biệt đưa bác sĩ về trạm phục vụ lâu dài, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Hiện tại, toàn tỉnh đã có 139/152 xã, phường, thị trấn đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020.

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP