Kinh tế Thông tin thị trường

21/05/2012 - 15:06

Dân lợi, chính quyền vui

TTH -


Sau 6 tháng triển khai, việc cho thuê vỉa hè để kinh doanh buôn bán ở phường Phú Hội (Huế) đem lại hiệu quả thực sự. Người dân yên tâm kinh doanh buôn bán, chính quyền giải quyết được bài toán đảm bảo trật tự đô thị tồn tại dai dẵng trong suôt thời gian qua.

Qua rồi cảnh “trốn-tìm”

Hình ảnh không mấy đẹp mắt về cảnh những người kinh doanh buôn bán ở vỉa hè trốn chạy khi thấy xuất hiện cán bộ đô thị, mà người đi đường có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên địa bàn TP Huế, đã không còn tồn tại từ nhiều tháng nay ở một số tuyến đường, như: Nguyễn Thái Học, Lê Quý Đôn, Tôn Đức Thắng và Nguyễn Văn Huyên của phường Phú Hội. Kết quả này là nhờ chính quyền nơi đây được UBND tỉnh, TP Huế chấp thuận chủ trương triển khai thí điểm cho thuê vỉa hè. Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường Phú Hội khẳng định: “Bước đầu cho thấy, kết quả rất khả quan. Lực lượng trật tự đô thị giảm bớt áp lực trong công việc, người dân cũng bớt ác cảm, bớt “sợ” cán bộ quản lý đô thị. An ninh trật tự đô thị được đảm bảo, cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn”.
 

Hàng quán ở đường Lê Quý Đôn được bày biện gọn gàng, ngăn nắp

 
Chị Lê Thị Hương, kinh doanh hàng ăn uống tại đường Nguyễn Văn Huyên phấn khởi: “Trước khi phường chưa cho thuê vỉa hè, ngày nào tôi cũng vừa bán hàng, vừa lo. Hễ thấy xe của đội trật tự đô thị hay những chiếc xe tương tự, dù không phải lúc họ đi làm nhiệm vụ, nhưng cứ chạy qua khu vực này là tôi bị một phen hú vía. Bây giờ thì chuyện như thế đã là quá vãng. Dù có bị kiểm tra, chúng tôi cũng tự tin, bởi đã có văn bản cam kết với phường, có hợp đồng thuê vỉa hè và chúng tôi luôn chấp hành các tiêu chí của phường đưa ra. Nếu có sai phạm, thì khi được nhắc nhở, chúng tôi khắc phục ngay”. Đang có mặt ở quán bánh ép của chị Hương, chị Hồng Diễm, bán cà phê “cóc” ở đường Tôn Đức Thắng góp chuyện: “Hồi trước cứ thấy cán bộ quản lý đô thị là tui “núp” kỹ lắm. Hàng hóa tui đem giấu trong mấy bụi cây ở công viên hồ sinh thái, nhưng có khi mấy anh quản lý đô thị cũng tìm ra. Nghĩ lại cũng thấy buồn cười. Chừ thì không lo rồi. Mình buôn bán đúng địa điểm quy định của phường. Được phường tạo điều kiện thế này, những người buôn bán vỉa hè như tui mừng lắm!”
           
Mô hình hay cần nhân rộng
 
Việc cho thuê vỉa hè không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho không ít lao động nhàn rỗi, mà còn góp phần giúp chính quyền địa phương có thêm nguồn thu để “nuôi” cán bộ đội quản lý đô thị. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại, thu nhập bình quân của mỗi cán bộ làm công tác đảm bảo trật tự đô thị chỉ vỏn vẹn trên dưới 1 triệu đồng/tháng. Có nơi như phường Thuận Thành, mỗi tháng cán bộ quản lý đô thị chỉ nhận được 500 ngàn đồng, ngoài ra không có phụ cấp và các chế độ khác.       
     
Tại phường Phú Hội, sau khi cho thuê vỉa hè, mỗi tháng, chính quyền có thêm nguồn thu từ 10-12 triệu đồng để tăng thêm thu nhập cho cán bộ làm nhiệm vụ quản lý đô thị. Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, trước đây do không có nguồn thu nên ngoài hợp đồng lao động, cán bộ đô thị không được mua thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đang còn là chuyện xa vời. Năm nay, phường trích kinh phí trong số tiền cho thuê vỉa hè để mua bảo hiểm y tế và sắm thêm đồng phục cho anh em. Phần còn lại dùng vào việc chi trả lương. Nếu không cho thuê vỉa hè, phường cũng không biết lấy gì để “nuôi” cán bộ, khi kinh phí được cấp quá ít, chỉ 30 triệu đồng/năm, cho đội đô thị từ 3-5 người.
 

Cà phê "cóc" ở công viên Tôn Đức Thắng bình yên hơn

 
Việc cho thuê vỉa hè còn giúp mỹ quan đô thị ngày càng đẹp hơn. Khi cho thuê, chính quyền ràng buộc người dân bởi

Khi việc cho thuê vỉa hè được chấp thuận, UBND phường Phú Hội đã thành lập Ban quản lý, gồm 7 thành viên, do Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban. Hàng ngày, hàng tuần cán bộ quản lý đô thị đều có mặt ở những điểm cho thuê để nắm tình hình, kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh, tránh tình trạng vi phạm; đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để kịp thời phản ánh lên cấp trên nhằm tìm phương án giải quyết phù hợp. Nhờ đó, mỹ quan, giao thông và trật tự đô thị ở những khu vực này luôn được đảm bảo.

các quy định mang tính pháp lý, như khu vực nào được buôn bán mặt hàng gì, thời gian nào được buôn bán, sau khi kết thúc buôn bán phải trả lại mặt bằng sạch... Nếu hộ nào vi phạm bị lập biên bản ba lần, phường sẽ không cho kinh doanh ở khu vực đó. Ở những tuyến đường được phép triển khai cho thuê thí điểm, người dân chấp hành rất tốt các quy định của phường.
 
Tại đường Nguyễn Thái Học, sau cuộc họp sơ kết, UBND TP Huế buộc các chủ kinh doanh vỉa hè thay vì che bạt phải thay bằng che dù có đế hoặc mái hiên di động để làm đẹp mỹ quan đô thị. Trước chủ trương trên, một số hộ kinh doanh đầu tư mái hiên di động, dù giá trị của vật dụng này không hề nhỏ so với giá trị gánh hàng rong của họ. Anh Quý, một người kinh doanh ở đây nói: “Nhà nước đã tạo điều kiện cho mình kinh doanh buôn bán thì mình cũng nên chấp hành quy định của Nhà nước”. Điều đó cho thấy, nếu được tạo điều kiện, chắc chắn việc cho thuê vỉa hè hoàn toàn có khả năng nhân rộng.
 

Theo quy định trước đây, giá mỗi m2 vỉa hè cho thuê là 10.000đồng, sau khi sơ kết vào cuối tháng 4, UBND TP Huế thống nhất nâng giá lên 15.000 đồng/m2. Mỗi hộ được thuê 10m tới, vừa để kinh doanh và giữ xe. Đối với các tuyến đường có vỉa vè rộng trên 3m, người kinh doanh phải trừ lại 1,5m, tính từ tường rào tới bó vỉa để dành cho người đi bộ.

Ông Lê Văn Phiệt, Đội trưởng Đội quản lý đô thị TP Huế cho hay, từ khi phường Phú Hội triển khai cho thuê vỉa hè, cán bộ của đơn vị rất phấn khởi. Việc cho thuê vỉa hè không chỉ giải quyết được các vấn đề xã hội, mà còn giúp an ninh, trật tự đô thị được đảm bảo. Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng nếu quản lý tốt. UBND phường Phú Hội đang trình phương án quản lý một cách tốt nhất đường Trần Quang Khải để triển khai cho thuê vỉa hè. Nếu được chấp thuận, tuyến đường này sẽ được tổ chức sắp xếp lại theo quy mô gọn, thoáng đãng, phù hợp với người kinh doanh lẫn tiêu dùng và góp phần giải quyết vấn nạn buôn bán mất trật tự, lấn chiếm lòng lề đường bấy lâu nay.
 
Bài, ảnh: Tâm Huệ
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP