Thế giới Thế giới

28/01/2016 - 09:05

Đan Mạch: Quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới

TTH.VN - Tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề lớn trên thế giới, nhưng tình hình này đã được cải thiện hơn ở nhiều quốc gia.

Theo bảng xếp hạng “Chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2015” vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố, Đan Mạch xếp vị trí hàng đầu với 91 điểm trên 100 (100 điểm: minh bạch nhất, 0 điểm: tham nhũng nhất), là năm thứ 2 liên tiếp trở thành quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên và Somalia vẫn ở vị trí dưới cùng với điểm số không đổi là 8.

Với 2/3 trên tổng số 168 quốc gia được đánh giá có mức điểm dưới 50 theo thang điểm của TI, bảng xếp hạng cho thấy, rõ ràng tham nhũng vẫn tiếp tục là vấn nạn gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế toàn cầu và các vấn đề quản trị.

Chỉ số này dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia về tham nhũng trong khu vực công, xem xét một loạt các yếu tố như: liệu các quan chức chính phủ có bị bắt giữ hoặc bị trừng phạt vì tội tham nhũng, tỷ lệ nhận hối lộ, mức độ đáp ứng nhu cầu người dân của các tổ chức công cộng...

Bảo Nghi (Lược dịch từ Dailystar & AP)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Đan Mạch


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP