Thế giới Thế giới

03/10/2018 - 06:47

Đan Mạch xóa sổ xe chạy bằng khí đốt vào năm 2030

TTH.VN - Là một phần của sáng kiến khí hậu, chính phủ Đan Mạch cho biết nước này dự kiến sẽ xóa sổ toàn bộ xe oto chạy bằng dầu diesel và xăng vào năm 2030.

Đan Mạch xóa sổ xe chạy bằng khí đốt vào năm 2030. Ảnh: Sputnik News

Tờ Sputnik News dẫn lời Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho hay: “Chỉ trong vòng 12 năm, chúng tôi sẽ ngưng bán xe chạy bằng diesel và xăng. Và trong 17 năm tiếp theo, toàn bộ xe mới ở Đan Mạch sẽ phải là xe chạy bằng điện hoặc một phương tiện nào đó đáp ứng yêu cầu không phát thải.  Đó là một tham vọng lớn không dễ để đạt được”.

Được biết trước đó, Đan Mạch đã đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050, Bỉ cũng cam kết sẽ ngưng sử dụng xe chạy bằng dầu diesel hoặc xăng vào năm 2030 và Đức tuyên bố sẽ ngưng sản xuất xe chạy bằng động cơ khí đốt vào năm 2040. Ngoài ra, Na Uy – nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất khu vực tây Âu cũng tuyên bố sẽ chấm dứt việc sản xuất các loại nhiên liệu độc hại này vào năm 2025.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thị trường xe điện thuần túy đang phát triển khá chậm chạp. Cụ thể, vào nửa đầu năm 2018, ước tính chỉ có 524 xe oto điện lưu hành tại Đan Mạch, khiến nước này chỉ xếp thứ 14 trong danh sách các nước châu Âu có tỷ lệ người dân sử dụng xe điện cao.  Tuy nhiên, sau khi áp dụng chính sách mới, ước tính số lượng xe điện ở quốc gia này đã tăng lên đến hơn 9.000 chiếc.

Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP