Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

19/04/2016 - 05:53

Dân như người thân

TTH - Nhiều năm qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh tích cực thực hiện toàn diện các mặt công tác quản lý hành chính; trong đó, chú trọng cải cách hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, lề lối làm việc, phục vụ Nhân dân.

Phòng PC64 công tác tại các xã biên giới A Lưới làm chứng minh nhân dân cho bà con

Mỗi ngày làm một việc tốt

Có mặt tại trụ sở tiếp công dân làm chứng minh Nhân dân (CMND) ở đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Vĩ Dạ, TP Huế dưới cái nắng như thiêu đốt vào những ngày trung tuần tháng 4/2016, chúng tôi thấy cảm phục cán bộ, chiến sĩ ở đây. Người đông, trời nóng, điều kiện vật chất còn thiếu thốn, nhưng trên gương mặt các anh chị vẫn luôn niềm nở nụ cười, sẵn sàng hướng dẫn tận tình cho người dân. Không chỉ ở địa điểm làm CMND, mọi công dân khi đến các đội làm con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh, công cụ hỗ trợ… đều được tiếp đón niềm nở, giải quyết rốt ráo với thời gian nhanh chóng. Anh Nguyễn Khánh Phong, giám đốc một doanh nghiệp lưu trú cho biết: “Đến làm thủ tục hành chính, được cán bộ ở đây hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình nên tôi cảm thấy rất vui và công việc được giải quyết nhanh, gọn, thuận tiện.”

Thiếu tá Phan Quốc Hải, Phó Trưởng phòng PC64 cho biết, trung bình mỗi tuần, các đội nghiệp vụ của đơn vị tiếp khoảng 500 - 1.000 lượt người dân đến làm các thủ tục cấp CMND, giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh, thủ tục: cấp giấy đăng ký sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, làm con dấu… khối lượng công việc lớn, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đội luôn nỗ lực và tương trợ lẫn nhau, giải quyết các công việc đúng quy định, không gây phiền hà cho Nhân dân. Để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu đề ra, đơn vị đã rà soát, kiến nghị cấp trên bỏ bớt các loại giấy tờ, thủ tục không cần thiết; niêm yết công khai các qui định, tiêu chuẩn, biểu mẫu liên quan đến công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các qui định của Nhà nước. Bên cạnh đó, đơn vị đã bố trí, sắp xếp nơi tiếp dân tươm tất, văn minh, lịch sự, duy trì nghiêm túc hộp thư góp ý và lịch tiếp công dân theo định kỳ.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng PC64 chia sẻ, là lực lượng thường xuyên tiếp xúc với dân, mọi cử chỉ, hành động, lời nói của người cán bộ quản lý hành chính đều được người dân nhìn nhận, đánh giá. Từ nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác điều lệnh đối với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ trong lòng Nhân dân, lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm phương châm “Mỗi ngày làm ít nhất một việc tốt vì Nhân dân”, “Làm hết việc chứ không hết giờ”, “Luôn coi người dân đến liên hệ công tác như những người thân yêu trong gia đình mình”.

Tiếp tục đổi mới

Một trong những kết quả nổi bật của Phòng PC64 là cải cách hành chính trên lĩnh vực cấp phát CMND, rút ngắn thời gian hoàn thành cấp giấy CMND từ 30 ngày xuống còn 15 ngày, chuyển trả CMND qua đường bưu điện. Với tinh thần tận tụy phục vụ Nhân dân, đơn vị thường xuyên cử tổ công tác đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh để làm CMND, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại. Phòng cũng tổ chức tiếp nhận và giải quyết các loại hồ sơ theo cơ chế “một cửa liên thông”, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục cấp giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh đủ điều kiện về an ninh trật tự và đăng ký sử dụng vũ khí – vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ từ 7 ngày xuống còn ngày 4- 5 ngày. Đảm bảo 100% hộ, nhân khẩu đủ điều kiện được đăng ký thường trú và cấp hộ khẩu theo quy định.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, thượng tá Hoàng Thị Mai khẳng định, Đảng bộ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đó là “kim chỉ nam” cho mọi hành động. Theo đó, chú trọng công tác chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức và kỹ năng văn hóa giao tiếp, ứng xử đối với cán bộ, chiến sĩ. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng đổi mới về lề lối làm việc, kịp thời phát hiện, đề xuất loại bỏ các thủ tục rườm rà, không cần thiết, giảm thời gian đi lại và chờ đợi của Nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào các mặt công tác, sớm hoàn thành công tác thu thập thông tin dân cư, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và triển khai việc cấp, quản lý thẻ căn cước công dân trong thời gian tới.

THÁI BÌNH- TRẦN HỒNG

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP