Thế giới Thế giới

13/05/2019 - 16:18

Dân số tỷ phú châu Á – Thái Bình Dương giảm mạnh trong năm 2018

TTH.VN - Tờ CNBC ngày 13/5 đưa tin, các tỷ phú tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chịu tổn thất khá lớn trong năm 2018 khi tổng số tài sản và tổng số thành viên trong tầng lớp này giảm sâu nhất trên toàn cầu.

Trên thế giới, Bắc Mỹ là khu vực duy nhất đạt mức tăng trưởng kỷ lục với dân số trong tầng lớp tỷ phú tăng đến 3%. Ảnh: MSN.com

Trong năm 2018, dân số tỷ phú của khu vực giảm 13% và tổng tài sản giảm 18%, dữ liệu cung cấp bởi hãng Wealth-X cho hay. Điều này tương ứng với việc châu Á – Thái Bình Dương mất 109 tỷ phú và hao hụt khối tài sản trị giá 212 tỷ USD. Trong đó Trung Quốc, HongKong, Ấn Độ và Singapore là bốn nước chứng kiến mức giảm nhiều nhất.

Phát hiện này đánh dấu sự đảo ngược bất ngờ so với thời hoàng kim của năm 2017, khi khu vực là nơi có nhiều tỷ phú giàu có nhất toàn cầu.

Thị trường chứng khoán biến động, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung với các vấn đề liên quan đến thuế quan và biến động về thị trường mới nổi.. được ghi nhận là những yếu tố tác động, là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về tỷ phú trên toàn cầu.

Theo Wealth-X, khối tài sản của tầng lớp tỷ phú toàn cầu đã giảm 7% trong năm 2018 và tổng dân số tỷ phú cũng giảm 5,4%, đánh dấu lần giảm thứ 2 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trên thế giới, Bắc Mỹ là khu vực duy nhất đạt mức tăng trưởng kỷ lục với dân số trong tầng lớp tỷ phú tăng đến 3%.

Bất chấp những mất mát đã xảy ra, châu Á – Thái Bình Dương vẫn là “quê hương” của 4 trong số 15 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới. Cụ thể, Trung Quốc là quốc gia có nhóm tỷ phú giàu thứ hai, sau Mỹ với 285 tỷ phú và khối tài sản đáng giá 996 tỷ USD. Trong danh sách xếp hạng, Trung Quốc xếp trên Đức và chiếm 12% số tỷ phú hiện có trên toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP