Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

04/07/2017 - 05:46

Đan viện Thiên An cần thiện chí hợp tác

TTH - Trái với hình ảnh bình yên, hữu tình của những đồi thông Thiên An – nơi được mệnh danh là “Đà Lạt trên đất Huế”, nơi đây đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội. Để cuộc sống nơi đây được an lành, Đan viện Thiên An (ĐVTA) cần đối thoại với người dân và chính quyền địa phương một cách thiện ý và cởi mở.

Khu đất bị cày xới khi chưa được phép của chính quyền địa phương

Thiên An là một vùng đồi núi nằm ở phía Nam TP. Huế, thuộc xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy. Quần sơn này gồm 140 ngọn đồi gối đầu lên nhau, điểm cao nhất là ngọn đồi có ĐVTA tọa lạc. Nhân dân Thủy Bằng có phong tục tập quán tương đối giống nhau, thờ ông bà tổ tiên chiếm đa số. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân có tín ngưỡng Phật giáo, Công giáo và thờ Mẫu. Trên địa bàn xã có một tu viện của Công giáo, một tượng đài của Phật giáo, 7 ngôi chùa và phần lớn các làng đều có am miếu tín ngưỡng. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bao thế hệ quân và dân xã Thủy Bằng đã góp sức người, sức của, tuổi thanh xuân và cả máu xương cùng với cả nước đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Đảng bộ và chính quyền xã Thủy Bằng luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, đảm bảo các tôn giáo được tự do hoạt động theo quy định của pháp luật và tôn chỉ của tôn giáo. Đáng tiếc, trên địa bàn vẫn xảy ra một số vụ việc liên quan đến an nimh trật tự.

Theo nguồn tin chúng tôi có được, từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2017, người của ĐVTA đã có nhiều hành vi tổ chức xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và chưa có sự phối hợp với chính quyền địa phương xã Thủy Bằng để thỏa thuận giải quyết. Trong đó, nổi cộm có các việc như: dựng mái che, trụ bạch đàn và lợp tôn trên diện tích đất do Lâm trường Tiền Phong quản lý; dựng hàng rào chiếm đất của một hộ dân và đất thuộc Lâm trường Tiền Phong quản lý; xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp nhưng không xin phép; cưa thông thuộc rừng đặc dụng; đổ bê tông lấn chiếm đường và dựng tượng trái phép…

Chòi canh do Đan viện Thiên An dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Được biết, trong thời gian đầu, khi ĐVTA thực hiện các hành vi trên còn sự tham gia của người dân, gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, dần dần, người dân xã Thủy Bằng nói chung và bà con giáo dân trong khu vực nói riêng đã ủng hộ những nỗ lực, thiện chí của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo an ninh trật tự cộng đồng.

Bày tỏ quan điểm cá nhân về việc này, giáo dân T.B chia sẻ: “Tôi từng rất gắn bó với ĐVTA, nhưng kể từ những sự việc vừa qua, tôi không còn đến đó nữa. Tại sao Đan viện lại “làm ngang” nhiều việc mà không xin phép, không được phép của chính quyền địa phương”.

Về hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép của ĐVTA, lực lượng của chính quyền địa phương đến kiểm tra, lập biên bản hiện trường thì người đại diện của ĐVTA không hợp tác, không ký biên bản và còn chống trả người thi hành công vụ. Trong biên bản của UBND xã Thủy Bằng lập ngày 18/2/2016 về việc lấn chiếm đất đai, có nội dung thể hiện người của ĐVTA thừa nhận hành vi vi phạm, thế nhưng ĐVTA không ký và cũng không nhận biên bản; biên bản lập ngày 1/3/2016 về hành vi lấn chiếm rừng đặc dụng do UBND xã quản lý, người của ĐVTA có nghe đọc biên bản nhưng không ký; biên bản lập ngày 12/6/2017 về việc người của ĐVTA tự ý đưa phương tiện cơ giới vào múc đất, san mặt bằng trên thửa đất do Nhà nước quản lý, thể hiện “phía ĐVTA không phối hợp giải quyết”...

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng thông tin thêm: “Chính quyền xã nhiều lần mời đại diện của ĐVTA cùng tham gia giải quyết các sự việc nhưng hầu hết không có được sự hợp tác thiện ý. Thậm chí, ngay cả người đứng đầu của Đan viện đã trực tiếp thống nhất cùng chúng tôi không tiếp tục để xảy ra những hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép liên quan đến người của Đan viện, nhưng thực tế thì mọi việc vẫn diễn ra”.  

Chúng tôi xin chia sẻ mong mỏi của người dân, trong đó có cả ý kiến của giáo dân, rằng: Mọi vấn đề phải được giải quyết trên cơ sở pháp luật và cần phải có sự tôn trọng chính quyền các cấp. Đồng thời phải tôn trọng an ninh trật tự xã hội và cuộc sống bình yên của người dân...

ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP