Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

18/06/2013 - 16:55

Dàn xếp đấu giá đất làm thất thoát tiền tỷ

TTH - Một vụ dàn xếp đấu giá đất tại xã Hương Vinh (TX Hương Trà) làm thất thoát của Nhà nước tiền tỷ đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Ngày 17/5/2013, Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Hương Vinh (TX Hương Trà). Có 32 người (25 người ở Hương Vinh, 1 ở Hương Phong và 6 ở TP Huế) tham gia đấu 15 lô (8 lô mặt tiền, 7 lô mặt hậu). Kết quả: có 12 người đấu giá trúng 15 lô đất; 20 người không đấu trúng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xác minh, cơ quan chức năng phát hiện: Có sự thông đồng nhằm dìm giá đấu của những người tham gia đấu giá tài sản là vi phạm pháp luật.

 

Khu vực đất đấu giá ở xã Hương Vinh đã bị dàn xếp dìm giá đấu gây thất thu hơn 1,11 tỷ đồng

 

Thông đồng làm thất thoát hơn 1,1 tỷ đồng

 

Theo điều tra, được biết vào khoảng 18h 30 ngày 16-5 (trước ngày diễn ra phiên đấu giá), các ông: Hoàng Dũng (công chức phụ trách văn hóa - xã hội xã Hương Vinh) và Huỳnh Mạnh (công chức phụ trách giao thông - thủy lợi xã Hương Vinh) tổ chức cho gặp mặt gần 30 người (một số không có mặt) đã đăng ký đấu giá 15 lô đất nói trên tại quán cà phê Sơn Dã Viên (57 Mang Cá, TP Huế) để bàn bạc, thông đồng với nhau nhằm dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá. Tại buổi gặp mặt, dưới sự hướng dẫn của 2 công chức xã Hương Vinh, các đối tượng đã phân công cụ thể những người đấu trúng các lô đất chỉ được bỏ giá đấu cao hơn giá sàn quy định 2 triệu đồng; những người không đấu trúng chỉ được bỏ giá đấu ngang với giá sàn quy định; những người đấu trúng 8 lô mặt tiền phải chung 120 triệu đồng/lô và 80 triệu đồng/lô đối với 7 lô mặt hậu, trừ đi số tiền chênh lệch giữa giá đấu trúng với giá sàn cho những người không đấu trúng (số tiền này được cộng lại rồi chia cho những người có đăng ký nhưng không đấu trúng, với số tiền được chia 45 triệu đồng/người).

 

Sáng 17/5, tất cả mọi người tập trung vào hội trường UBND xã Hương Vinh tổ chức đấu giá. Khi tổ chức đấu 4 lô đầu, một số người phát hiện có dấu hiệu bất thường để dìm giá đấu liền báo lên cấp có thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Hương Trà đã về trực tiếp kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm nên vẫn tiếp tục cho đấu. Do đã thông đồng từ trước, số người được thu xếp đấu trúng đã đấu trúng 15 lô đất nói trên.

 

Sau khi hoàn thành việc đấu giá đất, những người đấu trúng theo thỏa thuận đến quán cà phê Sơn Giã Viên giao tiền và chia cho những người đấu không trúng. Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, số người đấu trúng đã thừa nhận tổng số tiền những người đấu trúng đưa cho những người đấu không trúng là 1,119 tỷ đồng. Những người trực tiếp kiểm đếm và cấp phát số tiền này là Hoàng Dũng, Huỳnh Mạnh (cán bộ xã Hương Vinh), Mạc Duy Hòa (trưởng thôn Triều Sơn Đông, Hương Vinh) và một người tên Trang ở thôn Địa Linh, rồi chia cho những người đấu không trúng.

Hủy bỏ kết quả phiên bán đấu giá

 

Đồng chí Võ Hàng, Bí thư Thị ủy Hương Trà cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thường trực Thị ủy đã chỉ đạo Đảng ủy xã Hương Vinh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để ổn định tình hình trên địa bàn; tiếp tục nắm tình hình liên quan để kịp thời báo lên cấp trên có hướng xử lý; chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, vận động những người có liên quan thuộc hệ thống chính trị xã Hương Vinh tự giác thành khẩn báo cáo. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng là công an TX Hương Trà vào cuộc điều tra xác minh. Kết quả điều tra xác minh có đủ căn cứ kết luận: Có sự thông đồng nhằm dìm giá đấu của những người tham gia đấu giá tài sản (đất) vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 30, Nghị định của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Vi phạm trên đã gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng cán bộ, nhân dân trong và ngoài địa bàn, làm thiệt hại cho Nhà nước từ nguồn thu lợi của những người vi phạm là 1,119 tỷ đồng.

 

Công an TX Hương Trà đã trực tiếp làm việc với 32 người liên quan đến phiên đấu giá đất. Đến 10-6, những người liên quan đã nộp lại hơn 1,1 tỷ đồng cho cơ quan chức năng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, Thị ủy Hương Trà yêu cầu hủy bỏ kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hương Vinh ngày 17-5 đối với các trường hợp (lô đất đấu trúng) vi phạm pháp luật và tổ chức bán đấu giá lại các lô đất này theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng chí Võ Hàng cho biết thêm, đối với những người giữ vai trò tích cực trong vi phạm này là Hoàng Dũng và Huỳnh Mạnh (hiện là đại biểu HĐND xã Hương Vinh) căn cứ vào hành vi vi phạm, đối chiếu với tiêu chuẩn của người đại biểu HĐND được quy định trong Luật Đại biểu HĐND các cấp để HĐND cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật nghiêm. Đồng thời, chỉ đạo UBND TX Hương Trà xem xét, xử lý nghiêm đối với vi phạm pháp luật của Mạnh và Dũng hiện đang đảm nhiệm chức danh công chức cấp xã.

 

Thường trực Thị ủy Hương Trà tiếp tục chỉ đạo Công an TX tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu, xác minh làm rõ những hành vi vi phạm quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc có hành vi làm lộ bí mật, tiếp tay, môi giới, thông đồng của các thành viên Hội đồng đấu giá với những người tham gia đấu giá gây thiệt hại cho nhà nước.

 

Phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm trong đấu thầu, đấu giá

 

Liên quan đến tình hình tiêu cực tại đấu giá đất tại xã Hương Vinh, UBND tỉnh vừa có Công văn giao UBND TX Hương Trà chỉ đạo rà soát việc thực hiện quy trình tổ chức đấu giá; xử lý các cán bộ công chức có liên quan đến hành vi vi phạm đấu giá đất theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật việc vi phạm đấu giá đất nói trên để tạo điều kiện chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong đấu thầu, đấu giá. UBND các huyện, thị xã, TP Huế; các Sở ban ngành liên quan phối hợp với Công an tỉnh tăng cường các biện pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong đấu thầu, đấu giá trên địa bàn.

Thái Sơn

 

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP