Bạn đọc Bạn đọc viết

22/07/2014 - 05:54

Đang ăn gặp sạn

TTH - Mùa này, sen nở khắp Thành nội. Đẹp đến mê hoặc. Tôi tha thẩn cho xe chạy loanh quanh các con đường 23-8, Đoàn Thị Điểm, Đặng Thái Thân, Lê Huân, Nguyễn Trãi, Đinh Tiên Hoàng, Ngô Đức Kế …và mở căng lồng ngực để thoả thuê đón nhận thật nhiều mùi hương thanh khiết toả ra từ ngàn vạn đoá sen đang khoe sắc trên các mặt hồ…

 

Cửa Chánh Nam… và đống rác, xà bần nhức mắt ngay chân cầu trước cổng thành

 

Qua hết cửa Nhà Đồ (Chánh Nam môn) ở cuối đường Nguyễn Trãi, tôi dừng xe, lôi máy ảnh chụp vài kiểu trước khi tạm biệt Thành nội. Tiền cảnh là thảm hoa sen, làm nền là vọng lâu của cửa Chánh Nam và bức tường thành rêu phong cổ kính, còn chi đẹp bằng? Song, vừa đưa máy lên ngắm… Trời ạ, đập ngay vào mắt là một đống xà bần và rác nằm chình ình ngay chân cầu ở góc phải của cổng thành. Tự nhiên thấy bực bội và tiếc cho Huế. Cảm giác cứ như đang ăn rất ngon lại bỗng vấp phải hạt sạn tổ chảng. Chủ nhân của đống rác ấy là ai? Hẳn họ không phải hoặc không xứng đáng là người Huế!

 

Cần phải có chế tài, phạt và phạt thật nặng những hành vi vô ý thức, làm tổn hại hình ảnh di sản văn hoá nhân loại, di sản văn hoá Huế như vậy. Dùng hết tiền phạt đó hỗ trợ cho các lực lượng ra quân dọn vệ sinh. Bởi lẽ, sự xuất hiện thường xuyên của lực lượng này không chỉ khắc phục sự xâm hại môi trường cảnh quan mà sẽ còn có ý nghĩa mang tính trực quan trong “răn đe” và tuyên truyền ý thức bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng.

Huy Khánh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP