26/10/2015 - 15:26

Đang có hướng phát triển

TTH - Phát huy tiềm năng vùng cát, gò đồi trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp, hộ cá nhân đầu tư phát triển trang trại (TT) chăn nuôi quy mô lớn, mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng.

Trang trại gia cầm ở Quảng Vinh

Vượt khó

Thống kê của các cơ quan chức năng, đến nay, trên địa bàn tỉnh có đến hàng ngàn mô hình chăn nuôi quy mô TT, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó, trên 100 TT quy mô từ vài trăm con lợn trở lên, từ 6.000 - 15.000 con gà; còn lại gia trại lợn từ vài chục con đến cả trăm con. Kinh phí đầu tư mỗi TT từ 1 tỷ đến 6 tỷ đồng, lãi bình quân từ vài trăm triệu đồng trở lên/năm…
Điều kiện môi trường, khí hậu ở các vùng cát, gò đồi phù hợp cho việc sản xuất chăn nuôi quy mô TT. Điển hình tại vùng cát Quảng Vinh (Quảng Điền) có đến 22 TT có quy mô từ 150 con đến trên 400 con lợn và từ 7.500 con đến 15 ngàn con gà. Khi mới đầu tư, hầu hết các chủ TT đều gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật, giá cả bấp bênh… Bù lại là sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, họ đã vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, gặt hái những thành quả ban đầu.
Thời gian đầu mới thành lập TT ở vùng cát Quảng Vinh, ông Hồ Thạnh chỉ đầu tư nuôi vài ngàn con gà, mấy chục con lợn với nguồn vốn chừng vài trăm triệu đồng. Có năm lãi vài chục triệu đồng, có năm hòa vốn, thậm chí thua lỗ. “Nhiều lần vợ bảo từ bỏ làm TT, chuyển hướng làm ăn mới, nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Sổ đỏ đất đai, nhà cửa đều đem thế chấp ngân hàng để có tiền trang trải các chi phí, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Cơ ngơi TT (tài sản cố định) đến thời điểm này trị giá trên 1 tỷ đồng, nuôi 15 ngàn con gà và 700-1.000 con lợn, mỗi năm lãi vài trăm triệu đồng”, ông Thạnh xởi lởi.
TT của ông Trần Sang ở Quảng Vinh cũng có quy mô tương tự TT ông Hồ Thạnh. Khi mới lập TT, nơi đây chỉ là vùng cát trắng, dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra. Sau gần 10 năm, giờ đây TT được bao quanh bằng các loại cây keo, tràm xanh tốt. Hệ thống chuồng trại, phương thức chăn nuôi từng bước thay đổi, điều chỉnh phù hợp với điều kiện đất đai, môi trường, khí hậu… Từ chăn nuôi thâm canh, ông chuyển sang nuôi quảng canh, cuốn chiếu. Cứ sau một lứa nuôi (3 tháng) nghỉ 1 tháng để làm vệ sinh chuồng trại. Mấy năm gần đây, TT chăn nuôi hầu như không xảy ra dịch bệnh gây thiệt hại. “Không chỉ là chủ TT, ai cũng bảo tôi còn là “chuyên gia” phòng ngừa, xử lý dịch bệnh nữa đấy!. Mỗi năm TT cho lãi ròng trên 200 triệu đồng”, ông Sang tự tin.
Nhân tố mới

Mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản

 
Không chỉ các nông hộ, gần đây trên địa bàn tỉnh còn có nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng chục TT chăn nuôi có quy mô vài ngàn con lợn trở lên. Ông Nguyễn Thúy, một chủ doanh nghiệp ở tận Quảng Bình vào xã Quảng Thái (Quảng Điền) thuê đất lập trang trại chăn nuôi. Được chính quyền địa phương, các ban ngành quan tâm tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp đất, TT của ông Thúy được xây dựng và hoàn thành đưa vào phục vụ sản xuất cách đây gần 1 năm, quy mô nuôi 4.000 con lợn thịt. Ông Thúy tiết lộ: “Từ đầu tư xây dựng chuồng trại, cơ sở hạ tầng, trồng cây xanh đến mua con giống ban đầu trên 6 tỷ đồng. Đến nay, TT đã xuất bán hai lứa lợn thịt, lãi ròng trên 600 triệu đồng”.
Từ thành công của TT này cho thấy, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm là hướng đi phù hợp đối với hộ cá nhân và các doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp Hoàng Vân đầu tư xây dựng TT chăn nuôi lợn nái ngoại quy mô 2.000 con tại huyện Phú Lộc. Chủ TT này đang chuẩn bị đầu tư cơ sở chăn nuôi 8.000 con lợn thịt tại thị xã Hương Thủy. Công ty TNHH Lam Điền chăn nuôi 4.000 con lợn thịt tại huyện Quảng Điền. Công ty AGRI nuôi lợn thịt 6.500 con tại huyện Phong Điền… Công ty Thành Lợi đang xúc tiến đầu tư chăn nuôi 2.400 con lợn tại huyện Quảng Điền. Công ty cổ phần 1-5 đã lập dự án, chờ cơ quan chức năng cấp phép chăn nuôi lợn ở Phong Điền với quy mô 2.400 con lợn nái, 10 ngàn con lợn thịt và trang trại sinh thái…
Nắm bắt cơ hội
“Các chủ TT phải biết nắm bắt cơ hội, thị trường tiêu thụ mới sản xuất thành công. Hiện nay, lượng sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của địa phương. Mỗi năm, toàn tỉnh phải nhập thêm 100 ngàn con lợn “siêu nạc” để tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đó chính là thuận lợi lớn để các chủ TT mở rộng uy mô sản xuất kinh doanh”, chủ TT ở Quảng Lợi- Nguyễn Khiêm tỏ rõ sự am hiểu về thị trường. Chính vì vậy, ông Khiêm rất tự tin khi đầu tư TT chăn nuôi đến 20 ngàn con gà, 500 con lợn, bình quân mỗi năm cho thu lãi trên 200 triệu đồng.
Điều ông Khiêm cũng như các chủ TT quan tâm là tìm đối tác để tiêu thụ sản phẩm. Các chủ TT chủ động hợp đồng tiêu thụ với các đại lý, lò mổ ở trong tỉnh và vươn ra các tỉnh khác. Mỗi ngày các đại lý, lò mổ có thể thu mua cả trăm con lợn, nuôi với quy mô 500 con thì chỉ tiêu thụ trong vòng 5 ngày… Bên cạnh đó, giá cả thức ăn tăng cao là điều nan giải nhất đối với các hộ chăn nuôi. “Nếu không biết cách “xử lý” về vấn đề thức ăn thì chăn nuôi sẽ không bao giờ có lãi. Điều đó buộc các chủ TT chúng tôi hợp đồng mua thức ăn trực tiếp tại các công ty chế biến, không qua các khâu trung gian nên mỗi kg thường thấp hơn từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng. Mỗi ngày tiêu thụ 5 tạ thức ăn, tiết kiệm được 500-750 ngàn đồng so với mua tại các đại lý, công ty trung gian”, ông Khiêm trao đổi.
Tận dụng lợi thế về điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi, nhiều chủ TT đang hướng đến việc kết hợp chăn nuôi trâu, bò và dê. Một số chủ TT đã trồng cỏ và chăn nuôi bò nhốt chuồng. Tại TT của ông Khiêm có đến vài chục con bò vừa mới nuôi khoảng vài tháng nay. Theo tính toán của ông Khiêm, nuôi bò lãi hơn nhiều so với nuôi lợn, gà: “Nuôi bò chỉ bỏ công chăn thả, chăm sóc, thuốc men, thú y… còn thức ăn chủ yếu tận dụng nguồn cỏ tại địa phương và trồng thêm. Mỗi con bò mẹ sinh sản 1 con/năm, trong vòng 5 năm có 5 con. Mỗi con bò hiện nay có giá từ 25 triệu đến 30 triệu đồng, như vậy 5 con bò cho thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng”.

 

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP