Thế giới Thế giới

05/09/2016 - 10:52

Đảng của Thủ tướng Merkel thất bại trước đảng cánh hữu AfD

Những kết quả dự đoán đầu tiên đã được đưa ra đối với cuộc bầu cử Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 4/9, theo đó đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị đảng dân túy cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) đẩy xuống vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử tại bang miền Bắc nước Đức này.

Thủ tướng Angela Merkel. Nguồn: EPA


Kết quả dự đoán của kênh truyền hình ARD và ZDF cho biết đảng Dân chủ Xã hội (SPD) là đảng mạnh nhất với trên 30% số phiếu ủng hộ, thứ hai là AfD với 21%, CDU 19%, đảng Cánh tả 12% và đảng Xanh 5%. 

Trong khi đó, với trên 3% số phiếu giành được, đảng Dân chủ Quốc gia Đức (NPD) cực hữu vốn có ghế trong nhiệm kỳ vừa qua, đã bị loại khỏi Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern do không vượt qua ngưỡng 5% theo quy định. 

Phản ứng trước kết quả bầu cử trên, đương kim Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, ông Erwin Sellering thuộc đảng SPD đã gọi đây là sự thành công lớn của đảng trung tả. 

Tuy nhiên, hiện ông chưa cho biết kế hoạch sẽ liên minh với đảng nào để lập chính phủ cầm quyền tại bang này. 

Chủ tịch SPD, đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel cũng đã lên tiếng chúc mừng thành quả của SPD tại bang miền Bắc nước Đức.

Việc CDU bị AfD "vượt mặt" như trên là điều đã được dự đoán trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern. 

Đây được xem là sự thất bại khó có thể chấp nhận với đảng bảo thủ của Thủ thủ tướng Merkel, bởi ngay trước cuộc bầu cử, bà Merkel cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ này khi kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy CDU và AfD bám đuổi sát nút nhau. 

Giới quan sát cho rằng, kết quả bầu cử ở Mecklenburg-Vorpommern cũng như các cuộc bầu cử Nghị viện bang hồi tháng 3 vừa qua ở Đức là câu trả lời rõ ràng của cử tri đối với chính sách người tị nạn gây tranh cãi của Thủ tướng Merkel, đặc biệt khi chỉ còn hơn một năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP