Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

07/01/2021 - 16:24

Dâng hương kỷ niệm 232 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

TTH.VN - Hoạt động này được UBND TP. Huế tổ chức sáng 7/1. Đến dự buổi lễ có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ

Đầu tháng 12/1788, 29 vạn quân Thanh sang xâm lược nước ta. Ngày 22/12/1788, tại núi Bân, Nguyễn Huệ đã cho xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Quang Trung năm thứ nhất rồi hạ lệnh xuất quân thần tốc tiến ra Bắc. Đại quân Tây Sơn có hơn 10 vạn người, trong đó phần lớn được tuyển chọn ở Thuận Hóa được xem là quân chủ lực xung kích tác chiến.

Mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789), nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ đạo của người Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ bắt đầu mở cuộc tiến công đồn Ngọc Hồi, rồi tràn vào thành Thăng Long. Chỉ trong vòng 5 ngày tổng tấn công đầu xuân tết Kỷ Dậu (25 đến 30/1/1789), các đạo quân Tây Sơn đã chiến đấu dũng cảm đánh bại quân xâm lược nhà Thanh. Với lối đánh tiến công thần tốc, bất ngờ, táo bạo và mãnh liệt, vua Quang Trung đã đại phá quân Thanh, giữ vững nền độc lập và chủ quyền của quốc gia dân tộc.

Tái hiện lễ xuất quân

Lễ dâng hương kỷ niệm 232 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và xuất binh đại phá quân Thanh diễn ra với nghi thức dâng hương tế lễ của các đoàn địa phương. Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ được xây dựng cạnh địa điểm núi Bân lịch sử có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế đối với Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Chương trình nghệ thuật năm nay được thực hiện với hình thức sân khấu hóa mang tính sử thi, với chủ đề “Tiếng trống núi Bân”, gồm màn trống hội chiêu quân, Nguyễn Huệ làm lễ tế trời đất - đăng quang lên ngôi Hoàng Đế lấy niên hiệu là Quang Trung, luyện binh xuất quân, khúc khải hoàn. Phần hội được thực hiện với lễ dâng hương của các đoàn tế lễ và khách thập phương, các tiết mục biểu diễn võ thuật, biểu diễn lân - sư - rồng...

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP