21/09/2015 - 07:14

Đảng Syriza thắng đậm trong cuộc tổng tuyển cử tại Hy Lạp

TTH.VN - Với chiến thắng vang dội của đảng cánh tả Syriza ở cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 trong năm 2015 của Hy Lạp, cử tri Athens chính thức đưa cựu Thủ tướng Alexis Tsipras trở lại chính trường để tiếp tục chèo lái con thuyền Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công đang tàn phá đất nước.


Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza Alexis Tsipras trong giây phút vui mừng đón nhận thắng lợi bầu cử. Ảnh: AP

Với hơn 80% số phiếu hợp lệ được kiểm, đảng cánh tả Syriza tiếp tục đứng đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20/9 với 35,5% số phiếu và chiếm lĩnh 145 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên, tiếp ngay sau đó là đảng Bảo thủ Dân chủ mới, đối thủ chính của Syriza với 28,3% và 75 ghế.

Kết quả được xem là thành công vang dội của ông Tsipras sau quyết định từ chức Thủ tướng chỉ sau 7 tháng cầm quyền hồi tháng trước, để kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhằm tạo cơ hội cho các đảng chính trị ở Hy Lạp trình bày chính sách tranh cử hợp lòng dân nhất trong bối cảnh cuộc khủng hoảng.

"Tôi cảm ơn tất cả mọi người từ tận đáy lòng mình vì chiến thắng vĩ đại này, một chiến thắng quá rõ ràng, một chiến thắng của nhân dân. Người dân Hy Lạp đã cho chúng tôi nhiệm vụ rõ ràng để tiếp tục cuộc đấu tranh cả trong và ngoài nước nhằm nâng cao niềm tự hào của đất nước", ông Tsipras phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Người đứng đầu đảng Bảo thủ Dân chủ mới Vangelis Meimarakis thừa nhận thất bại và kêu gọi người thắng cuộc nhanh chóng thành lập một chính phủ mới. “Kết quả bầu cử dường như dành trọn ven cho Syriza. Tôi xin chúc mừng ông Tsipras", ông Meimarakis nói.

Một cử tri ủng hộ đảng cảnh tả Syriza, bà Eva Vasilopoulou cho hay, "ông Tsipras là một người trẻ tuổi, thông minh và có năng lực. Chúng tôi đã bỏ phiếu cho những người khác trong 40 năm qua, nên hôm nay, chúng tôi quyết định trao cho ông ấy cơ hội thứ hai. Tôi hy vọng rằng ông sẽ lãnh đạo đất nước trong nhiều năm".

Nhiều cử tri khác cũng đánh giá cao ông Tsipras trong việc cố gắng không ngừng nhằm đạt được thỏa thuận cứu trợ tài chính tốt hơn cho Hy Lạp.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP