03/07/2014 - 05:34

Đang thực hiện những biện pháp tạm thời

TTH - Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Ngọc Như, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế về giải pháp đối với những nhóm trẻ, độc lập. Bà Như cho rằng:

Hiện nay, hệ thống trường lớp của bậc học mầm non ngày càng ổn định và phát triển, đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ, tỷ lệ huy động tăng. 100% nhóm, lớp công lập, tư thục thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới nên chất lượng ngày càng tốt. Các phường có chính sách hỗ trợ cho cháu 5 tuổi thuộc hộ cận nghèo, khó khăn, trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật... được đến trường.

Tuy nhiên, do hệ thống cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu nên ngoài nhóm 5 tuổi, các nhóm trẻ còn lại tỷ lệ đến trường chưa cao. Rất đông cháu nhà trẻ, mẫu giáo vào các nhóm lớp độc lập do tư nhân mở. Các điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục các cháu ở một số nhóm lớp này chưa đảm bảo yêu cầu nên chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục cháu còn thấp.
Bà nghĩ như thế nào về việc để cho hệ thống nhà trẻ mẫu giáo (NTMG) độc lập tồn tại?
Nhóm trẻ độc lập chưa được địa phương cấp phép vẫn là mối lo của chúng tôi. Hiện nay hệ thống NTMG chưa đủ đáp ứng được nhu cầu xã hội. Gửi con là nhu cầu, có cầu ắt có cung. Các nhóm trẻ này sẽ tiếp tục tồn tại trong các cụm dân cư cho đến khi nào hệ thống công lập có đủ cơ sở vật chất đón 100% các cháu ở độ tuổi ra lớp. Trong lộ trình này, chúng ta bắt buộc phải để tồn tại hệ thống NTMG độc lập. Cái cần thiết để bảo đảm quyền lợi cho trẻ là công tác quản lý, phải chuẩn hóa cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của cháu. Cần quản lý chặt để dù trong hoàn cảnh nào các cháu cũng được bảo đảm an toàn tính mạng, ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
Trước những vấn dề này, Phòng GD&ĐT TP Huế đã có những biện pháp gì?
Hiện có, điểm giữ đến 150 cháu, nhưng cũng có nhóm chỉ 3-5 cháu, thậm chí nhóm chỉ giữ 2,3 cháu. Công tác quản lý cũng chỉ dừng lại ở các nhóm có 5, 7 cháu trở lên. Dưới con số này thì chính những người nuôi dạy trẻ cũng trốn tránh quản lý chuyên môn với lý do giữ con cái trong gia tộc... Trong phạm vi trách nhiệm của mình, chúng tôi đã và đang ráo riết thực hiện những biện pháp tạm thời nhằm ổn định tình trạng này. Đó là, chỉ đạo các trường mầm non công lập trên địa bàn giúp đỡ về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác nuôi dạy trẻ. Hỗ trợ thêm một số trang thiết bị và tham mưu cho địa phương (cấp phường) để tăng cường xã hội hóa CSVC, đồ chơi cho trẻ
Phòng GD&ĐT TP Huế đã và sẽ trực tiếp tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên nghiêm túc, hiệu quả. Cố gắng trang bị những kiến thức cơ bản nhất nhưng hữu ích nhất để họ có khả năng thực hành khi trở lại cơ sở. Đồng thời phối hợp cơ sở phường kiểm tra, góp ý về điều kiện CSVC, tham mưu cho phường, kiểm tra, cấp giấy phép hoạt động những đơn vị đủ điều kiện và có biện pháp xử lý những đơn vị không chấp hành đúng qui chế.
Xin cám ơn bà.

HG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP