08/08/2015 - 08:26

Đánh bom liên hoàn ở Kabul, gần 300 người thương vong

TTH.VN - Hai vụ tấn công tự sát liên hoàn diễn ra ngày hôm qua (7/8) tại Kabul giết chết ít nhất 35 người và làm bị thương hàng trăm người khác. Đây là những cuộc tấn công lớn đầu tiên ở thủ đô của Afghanistan kể từ khi thông báo về cái chết của nhà lãnh đạo Taliban Mullah Omar được công bố.

Trong cuộc tấn công đầu tiên, một chiếc xe tải chất đầy thuốc nổ phát nổ ngay sau nửa đêm ở gần một căn cứ quân sự, xé nát trung tâm thủ đô Kabul, giết chết 15 thường dân và làm bị thương 240 người khác. Chưa đầy 24 giờ sau đó, ít nhất 20 học viên sĩ quan Afghanistan đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương khi một kẻ tấn công liều chết mặc đồng phục cảnh sát tự phát nổ ở lối vào của Học viện Cảnh sát Kabul.


Quang cảnh đổ nát sau khi chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ nổ tung ở Kabul. Ảnh: AP

Taliban tuyên bố không liên quan đến vụ đánh bom đầu tiên xảy ra gần căn cứ quân sự ở Kabul - như họ vẫn thường làm trong các cuộc tấn công dẫn đến lượng lớn các thương vong cho dân thường. Nhưng những kẻ nổi dậy nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công thứ hai, đánh dấu sự vi phạm nghiêm trọng về an ninh tại một viện đào tạo hàng đầu cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Các vụ tàn sát diễn ra làm bổi bật tình trạng mất an ninh trong nước ngày càng gia tăng, trong bối cảnh tiến trình hòa bình với Taliban xấu đi khi các lực lượng Afghanistan phải đối mặt với mùa hè đầu tiên chiến đấu mà không có hỗ trợ đầy đủ của NATO.

Hai vụ đánh bom ngày hôm qua là những cuộc tấn công lớn đầu tiên sau khi Mullah Akhtar Mansour trở thành tân thủ lĩnh của Taliban hồi tuần trước, trong một quá trình chuyển đổi quyền lực gay gắt sau khi quân nổi dậy xác nhận cái chết của nhà lãnh đạo Mullah Omar. Các nhà quan sát nói rằng, bạo lực leo thang chứng tỏ những nỗ lực của Mullah Mansour nhằm cải thiện hình ảnh của mình trong lòng Taliban và lái sự chú ý ra khỏi những bất ổn nội bộ dưới sự lãnh đạo của ông.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP