29/11/2014 - 16:26

Đánh bom liều chết ở Nigeria, ít nhất 120 người thiệt mạng

TTH.VN - Ít nhất 120 người đã thiệt mạng và 270 người bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết và xả súng ngày 28/11, nhằm vào các thánh đường Hồi giáo ở Nigeria vào thời điểm các tín đồ hành lễ cầu nguyện cuối tuần.


Hiện trường vụ đánh bom nhà thờ ở Kano ngày 28/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra sáng 28/11 tại một thánh đường ở thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria.

Theo cảnh sát địa phương, những kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình, trong khi một số phần tử xả súng vào các tín đồ đang chạy ra khỏi thánh đường. Bốn tay súng sau đó đã bị người dân địa phương tiêu diệt.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra vài giờ sau đó tại thánh đường Grand ở thành phố Kano - thủ phủ của bang cùng tên, đồng thời là thành phố lớn nhất miền Bắc Nigeria và là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống.

Thánh đường này nằm sát lâu đài của Emir Muhammad Sanusi II, một giáo sỹ cấp cao tuần trước đã kêu gọi người dân hợp lực chống phiến quân Boko Haram.

Liên hợp quốc và Mỹ cùng ngày đã lên án mạnh mẽ "vụ tấn công kinh hoàng" này, đồng thời cam kết "sẽ sát cánh cùng người dân Nigeria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực."

Washington cho rằng Boko Haram là thủ phạm trong hai vụ đánh bom nói trên, mặc dù nhóm này chưa tuyên bố thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh "không một lý lẽ nào có thể biện minh cho các vụ tấn công nhằm vào dân thường."

Kể từ khi nổi dậy năm 2009 đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này.

Các cuộc tấn công bạo lực do nhóm này thực hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP