06/07/2015 - 07:19

Đánh bom ở Nigeria & Afghanistan, 8 người thiệt mạng

TTH.VN - Theo nguồn tin tổng hợp của AFP, chỉ trong hôm qua (5/7), 2 vụ đánh bom liều chết xảy ra ở Nigeria và Afghanistan làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Một kẻ đánh bom liều chết tại một nhà thờ ở thành phố Potiskum, đông bắc Nigeria khiến 5 người thiệt mạng hôm 5/7. Đây là vụ đánh bom tự sát mới nhất trong một chuỗi các vụ tấn công bạo lực tại Nigeria.

Các nạn nhân bao gồm 1 phụ nữ và 2 đứa con của mình, 1 mục sư và 1 tín đồ khác.


Xe cấp cứu sơ tán người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở Nigeria - Ảnh: AFP

Nhân chứng có tên Garba Manu nói với AFP rằng, kẻ ném bom đến nhà thờ bằng một chiếc xe kéo có động cơ. Ngay khi nhân chứng bước vào nhà thờ, ông đã nghe thấy một tiếng nổ lớn tràn qua khu vực đang được xây dựng.

Potiskum, trung tâm thương mại của bang Yobe đã bị nhóm Hồi giáo Boko Haram tấn công nhiều lần trong cuộc nổi dậy kéo dài 6 năm, bao gồm cả các vụ đánh bom tự sát.

Các phần tử nổi dậy cũng đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo, làng mạc và chợ ở bang láng giềng Borno trong vài ngày qua, khiến hơn 200 người chết.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari lên án các vụ tấn công và tuyên bố sẽ đè bẹp cuộc nổi dậy của nhóm Hồi giáo Boko Haram, khiến ít nhất 15.000 người thiệt mạng và buộc 1,5 triệu người khác phải mất nhà cửa.

Cũng trong hôm qua (5/7), một vụ nổ bom tại một trạm kiểm soát của cảnh sát ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan giết chết 2 thường dân, 1 cảnh sát và làm bị thương 13 người khác.

Ông Samim Khpolwak, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh cho biết, vụ nổ xảy ra vào tối hôm qua (5/7) theo giờ địa phương do quả bom được gắn vào một chiếc xe máy. Những người bị thương gồm 11 dân thường và 2 cảnh sát.

Hiện chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan. Taliban thường xuyên đánh bom nhắm mục tiêu vào lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Quân đội Mỹ và NATO đã rút quân khỏi khu vực biến động của đất nước trong năm qua, để lại trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan. Kể từ đó, lực lượng an ninh địa phương ngày càng trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công của quân nổi dậy.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP