Thế giới Thế giới

05/07/2016 - 09:41

Đánh bom rung chuyển thánh địa Hồi giáo ở Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi chứng kiến ba vụ đánh bom liều chết tại 3 thành phố khác nhau trong ngày 4.7, trong đó có một vụ tại thánh địa Hồi giáo linh thiêng nhất nhì thế giới.

Khói bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom liều chết ở thành phố Medina

Hãng tin BBC dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt các khối thuốc nổ trên người sau khi bị lực lượng an ninh chặn lại bên ngoài nhà thờ Prophet tại thành phố Medina vào chiều tối 4.7.

Theo thông kê ban đầu, ít nhất 4 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết. Nhà thờ Prophet là nơi chôn chất nhà tiên tri Muhammad, và Medina là thánh địa Hồi giáo linh thiêng nhất thế giới sau thành phố Mecca.

danh bom rung chuyen thanh dia hoi giao o a rap saudi hinh anh 2

Nhà thờ Prophet là nơi chôn chất nhà tiên tri Muhammad.

"Mặt đất rung chuyển rất mạnh và tôi nghe thấy âm thanh giống như một tòa nhà bị nổ tung", Qari Ziyaad Patel, một tín đồ Hồi giáo đến từ Nam Phi, nói với hãng tin AP.

Trước đó, ít nhất một vụ đánh bom khác cũng xảy ra tại một nhà thờ của người Hồi giáo theo dòng Shia ở thành phố Qatif, miền đông Ả Rập Saudi. Kẻ tấn công đã thiệt mạng nhưng số lượng người thương vong không được tiết lộ.

Một vụ đánh bom liều chết khác cũng xảy ra ngày 4.7 gần lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Jeddah. Hai nhân viên an ninh đã bị thương nhẹ khi họ cố gắng ngăn chặn kẻ tấn công. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm đứng sau các vụ đánh bom này.

Các vụ đánh bom liều chết xảy ra vào cuối tháng lễ Ramadan và trước kỳ nghỉ Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Ả Rập Saudi đã trở thành mục tiêu tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong hai năm qua.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP