Giáo dục Góc HS-SV

13/06/2020 - 06:43

Dành dụm để theo đuổi đam mê

TTH - Đó là câu chuyện của Đặng Nguyên Giáp, học sinh lớp 10B2, Trường THPT A Lưới. Ở tuổi 16, nam sinh vùng cao đã có nhiều ý tưởng đạt giải. Điều ấn tượng sau câu chuyện ấy là Giáp đã nhiều lần dành dụm tiền để theo đuổi đam mê.

Đặng Nguyên Giáp kiểm tra lại máy rửa tay sát khuẩn

Theo đuổi đam mê

Chuyện Đặng Nguyên Giáp vừa được Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2020 (tháng 5/2020) không khiến nhiều người bất ngờ. Ở Giáp, không chỉ thể hiện nét gương mẫu của một ủy viên Đoàn trường, lớp trưởng mà người tiếp xúc cũng dễ ấn tượng với thái độ hiền lành nhưng đam mê nghiên cứu thực sự cháy bỏng.

Đặng Nguyên Giáp kể, từ nhỏ thói quen thích khám phá khiến em không “để yên” cho những đồ dùng trong nhà. Tranh thủ hàng xóm có quầy sửa đồ điện tử, hằng ngày sau giờ học Giáp lại sang học lóm. “Lúc ấy, em học và tập làm động cơ mô tơ 3 vôn rồi lại dùng động cơ ấy để chế tạo ra thuyền, xe đồ chơi. Khi có những cuộc thi của trường, huyện em mới bắt đầu thử”, Giáp nhớ lại.

Mở đầu với ý tưởng “Thuyền lọc váng dầu trên biển” dự thi cấp huyện không đạt giải, Đặng Nguyên Giáp tiếp tục nghĩ ra nhiều ý tưởng để thử thách bản thân. Một năm sau, tại cuộc khi về khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp huyện, Đặng Nguyên Giáp một mình “ẵm” luôn ba giải (giải nhất hệ thống chống trộm điện thoại; giải nhì thùng bảo quản vắc xin lưu động và giải ba mô hình pin năng lượng mặt trời thông minh). Những năm tiếp theo, Giáp đều đặn gặt hái thành tích tại các cuộc thi KHKT. Vừa qua, Đặng Nguyên Giáp xuất sắc giành giải nhất cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp tỉnh với ý tưởng “Thùng rác xanh” và ý tưởng ấy cũng được chọn dự thi cấp toàn quốc.

Đam mê nghiên cứu là bề nổi dễ thấy nhưng ít ai biết để theo đuổi, ngoài đầu tư thời gian, còn phải tốn khá nhiều tiền bạc. Nam sinh Trường THPT A Lưới cho biết, để mẹ khỏi phiền lòng, em phải sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý. Còn để mua những vật liệu phục vụ nghiên cứu, Giáp phải trích một phần tiền ăn sáng mẹ cho hằng ngày từ lớp 6 để theo đuổi đam mê. Giáp kể: “Những dự án dự thi giải lớn vừa qua thì mẹ và thầy cô hỗ trợ, nhưng trước đó, em đã dành khá nhiều tiền để tập làm các nghiên cứu”.

Nhắc đến Đặng Nguyên Giáp, anh Trần Toàn, Bí thư Huyện Đoàn A Lưới trầm trồ, khẳng định Huyện đoàn biết đến Giáp và theo dõi em từ khi em tham gia các hoạt động của liên đội, phong trào thanh thiếu niên. Đam mê nghiên cứu đã thể hiện rất rõ qua giải thưởng gặt hái được nhưng điểm mọi người mến Giáp là tính tình hiền lành, khiêm tốn và kết quả học tập cũng khá tốt.

Ước mơ nghiên cứu phục vụ xã hội

Có một điểm chung từ các ý tưởng của Đặng Nguyên Giáp nghiên cứu và sáng tạo là đều hướng đến giải quyết những vấn đề của xã hội. Giáp tiết lộ, như ý tưởng thùng rác xanh bắt nguồn từ việc em chứng kiến người thu gom rác thải vất vả. Rác có nhiều loại, trong khi rác hữu cơ phân hủy nhanh và mau bốc mùi ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của nhân viên thu gom. Từ đó em sáng chế ra mô hình dựa trên các loại cảm biến để phân loại rác và sử dụng động cơ để xử lý rác hữu cơ thành phân bón. Theo Đặng Nguyên Giáp, nếu phục vụ được xã hội, những ý tưởng người đam mê nghiên cứu nghĩ ra mới thực sự có ý nghĩa.

Đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, Đặng Nguyên Giáp đã “xắn tay” cùng các giáo viên, học sinh của trường tham gia nghiên cứu máy rửa tay sát khuẩn nhằm cung cấp và tặng cho các đơn vị trong công tác phòng chống dịch COVID -19. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghĩa, giáo viên Trường THPT A Lưới chia sẻ, Giáp rất tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của Đoàn - Hội, câu lạc bộ. Đặc biệt, em luôn cố gắng thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, động viên và giúp đỡ bạn bè trong hoạt động nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm nhằm phục vụ cộng đồng, cải tiến khoa học kỹ thuật trong sản xuất, bảo vệ sức khỏe của đồng bào, người dân tộc thiểu số ở huyện miền núi A Lưới.

Dù đam mê với nghiên cứu, nhưng Đặng Nguyên Giáp khẳng định, việc học đối với em vẫn là quan trọng nhất và em sẽ nỗ lực để được “bước vào” cánh cửa Trường ĐH FPT, đồng thời sẽ thử sức mình với nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Từ năm học 2016-2017 đến nay, Đặng Nguyên Giáp đạt rất nhiều thành tích. Chỉ riêng năm học 2018-2019, em đạt 1 giải khuyến khích cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp tỉnh, 1 giải nhất cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp huyện, 1 giải khuyến khích cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp huyện, 1 giải nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, 1 giải nhất cuộc thi phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em và 1 giải nhì cuộc thi bảo vệ quyền trẻ em cấp huyện.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP