15/08/2014 - 12:04

Đánh giá giá trị của thơ Tân hình thức

TTH.VN - Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Phát triển Không gian văn hóa của Tạp chí Sông Hương.

Sáng 15-8, Tạp chí Sông Hương giới thiệu tập tiểu luận mới “Thơ Tân hình thức Việt – Tiếp nhận và sáng tạo” của nhiều tác giả. “Thơ Tân hình thức Việt – Tiếp nhận và sáng tạo” dày 450 trang, vừa được NXB Thuận Hóa ấn hành, tập hợp những ý kiến liên quan đến thơ Tân hình thức Việt, như: quá trình phát triển, đánh giá các giá trị của thơ Tân hình thức và giới thiệu một số bài thơ Tân hình thức.

Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương Hồ Đăng Thanh Ngọc giới thiệu về tập tiểu luận “Thơ Tân hình thức Việt – Tiếp nhận và sáng tạo”.

Trong cuốn sách này, các nhà lý luận phê bình, các nhà thơ Việt Nam đã đề cập sát sườn, nói thẳng trực diện đến những vấn đề của thơ Tân hình thức Việt. Đồng thời cho rằng, thơ Tân hình thức không chủ trương làm một cuộc cách mạng thi ca mà chỉ đề xuất một phương cách sáng tác mới.

Đặc biệt, cuốn sách còn có sự tham gia của các nhà thơ Tân hình thức Mỹ, như: Frederick Feistein, Frederick Turner, Dana Gioia... Những bài tiểu luận sâu sắc và tâm huyết này đã đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan với cách hiểu đúng nhất về thơ Tân hình thức Việt, bởi trong thực tế, đã có nhiều người nhầm lẫn giữa thơ Tân hình thức Việt và các bài thơ mang tính hậu hiện đại nói chung.
Thơ Tân hình thức Việt là thể loại thơ viết bằng tiếng Việt, sử dụng ngôn ngữ đời thường, có tính truyện, dùng lại những thể thơ truyền thống Việt, dùng kỹ thuật vắt dòng của thơ truyền thống Anh và kỹ thuật lặp lại của thơ tự do Mỹ để thể hiện, tạo nhạc tính và hồi phục vần ở bất cứ chỗ nào trong bài thơ.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP