Thế giới Thế giới

11/12/2018 - 06:30

Đánh thuế bồi thường thiệt hại khí hậu để giảm tình trạng ấm lên toàn cầu

TTH.VN - Tờ Devdiscourse ngày 10/12 đưa tin, đánh thuế hành động khai thác nhiên liệu hóa thạch có thể hỗ trợ một phần vào các chi phí thiệt hại đang ngày càng tăng cao gây ra bởi thảm họa thiên nhiên như bão, cháy rừng, lũ lụt và nước biển dâng.

Cùng lúc, động thái cũng tạo nên động lực mạnh mẽ hơn trong công tác thúc đẩy thế giới loại bỏ năng lượng Carbon cao.

Thuế bồi thường thiệt hại khí hậu sẽ vào khoảng 5USD/tấn khí thải độc hại thoát ra môi trường. Ảnh: Devdiscourse

Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), tổ chức từ thiện phi chính phủ Practical Action cùng nhiều tổ chức khác đề xuất, cho đến năm 2030, đánh “thuế bồi thường thiệt hại khí hậu” đối với những công ty dầu khí, than có thể mang về khoảng hơn 300 triệu USD/năm nhằm cứu trợ cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của vấn đề ấm lên toàn cầu.

Bắt đầu từ năm 2021, mức thuế sẽ được áp dụng vào khoảng 5USD cho mỗi tấn khí thải thoát ra môi trường từ các mỏ dầu, than, khí đốt được khai thác từ mặt đất.

Một phần của khoản tiền thu được sẽ nhanh chóng chuyển đến tài khoản của Quỹ khí hậu xanh quốc tế, hoặc các cơ quan hoạt động vì mục đích tương tự nhằm hỗ trợ chi trả, bù đắp các khoản thiệt hại trên thế giới. Một phần khác của các khoản thuế sẽ được giữ lại tại các quốc gia có nền công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, giúp lao động tìm kiếm việc làm mới, đồng thời chi trả cho việc duy trì hạ tầng cơ sở xanh, sạch hơn tại các cộng đồng có thu nhập thấp.

Cho đến năm 2030, thuế bồi thường thiệt hại khí hậu sẽ là 5 USD, sau đó tăng lên thành 10 USD kể từ năm 2050 – khi phần lớn nhiên liệu hóa thạch đã được loại bỏ khỏi hệ thống năng lượng toàn cầu để tiến đến đạt được cam kết của chính phủ các nước đã đưa ra trong hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu năm 2015.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP