Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/07/2014 - 19:06

Đào tạo và sử dụng

TTH - Cuối tuần qua, tuy chỉ là cuộc thi tuyển chọn công chức chuyên môn cho các xã đặc biệt khó khăn, dân tộc và miền núi, nhưng dư luận lại hết sức quan tâm.

Theo Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tham gia tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500), Thừa Thiên Huế được giao 31 chỉ tiêu phân bổ về các xã khó khăn thuộc 4 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc. Địa bàn công tác là vùng khó khăn, vị trí công việc có thu nhập không cao, nhưng số lượng ứng viên đăng ký gấp hơn 7 lần chỉ tiêu (221 hồ sơ đăng ký). Trong đó, nhiều ứng viên là thạc sĩ, tốt nghiệp đại học loại giỏi. Riêng số ứng viên tốt nghiệp loại khá chiếm 181/221 người (81,9%). Điều này cho thấy, nhu cầu tìm việc làm của trí thức trẻ là rất lớn và họ sẵn sàng chấp nhận khó khăn để cống hiến và tìm kiếm cơ hội phấn đấu, trưởng thành. Thực tế, không chỉ khu vực Nhà nước mà ngay cả khối doanh nghiệp, tìm kiếm một công việc phù hợp với trình độ đào tạo cũng không dễ gì. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Dệt May Huế mở một nhà máy may ở Phú Đa (Phú Vang), nhu cầu tuyển cán bộ có trình độ đại học chỉ khoảng chục người, nhưng có hơn 200 hồ sơ dự tuyển (không kể hồ sơ xin làm công nhân trực tiếp). Trong khi công ty rất cần cán bộ có trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên ngành dệt may lại chẳng có hồ sơ nào.

Trò chuyện với ông Hồ Văn Diện, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt May Huế tôi được nghe câu chuyện không lấy gì làm vui. Đó là, nhiều trường hợp tốt nghiệp loại giỏi, nhìn vào bảng điểm là “mê” luôn, nhưng khi tuyển vào, giao việc lại không phát huy được vì thiếu năng lực thực tiễn. “Có cậu thạc sĩ, khi mình hỏi, có phải không xin được việc làm nên học tiếp cao học, cậu thật thà thừa nhận... Học thạc sĩ rồi, bây giờ hãy đi học may. Nghe mình nói vậy, cậu ta “lặn” luôn. Những trường hợp như vậy tuyển vào chưa chắc hiệu quả bằng một anh trung cấp cứng”- ông Hồ Văn Diện tâm sự.
Đào tạo tràn lan, cung vượt cầu, mất cân đối giữa các bậc học, ngành học, chất lượng thấp không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của xã hội... là thực tế đáng buồn trong đào tạo nguồn nhân lực ở nước ta. Hệ lụy của nó cả xã hội phải gánh chịu. Với việc đổi mới trong thi tuyển đại học trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều người lo ngại hơn về chất lượng đào tạo. Với việc bỏ điểm sàn và xét thêm một số yếu tố khác nghe có vẻ hợp lý, nhưng chỉ phù hợp với các trường tốp trên. Còn với những trường ở tốp dưới sẽ xảy ra hiện tượng tuyển “vét” để đủ chỉ tiêu. Đổi mới trong đào tạo, không chỉ là đổi mới cách thi tuyển, quan trọng hơn là phải đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với nhu cầu sử dụng của xã hội.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP