Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/11/2017 - 12:33

Đập Đá xuống cấp sau mưa lũ

TTH.VN - Được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2016, sau trận mưa lũ kéo dài 4 ngày vừa qua, công trình Đập Đá đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đoạn giữa Đập Đá, mặt đường bị bong tróc nghiêm trọng 

Đập Đá là công trình ngăn giữa sông Hương với sông Như Ý (TP Huế) được đầu tư xây dựng bằng hệ thống cống thoát thay đập tràn vào năm 2016. Công trình kết hợp giữa giao thông và thủy lợi có vốn đầu tư trên 19 tỉ đồng. Đây là loại công trình thủy lợi cấp III, nhóm C, do Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư.

Các phương tiện lưu thông qua Đập Đá khó khăn do mặt đường đập xuống cấp nghiêm trọng sau lũ

Sau những ngày mưa lũ vừa qua, sáng 8/11, dù nước sông Hương đã xuống thấp nhưng đoạn đường qua Đập Đá vẫn chỉ cho xe gắn máy và người đi bộ lưu thông, cơ quan chức năng vẫn để các rào chắn, vật cản cấm ô tô qua lại. Trên mặt đường, có khoảng 5-6 điểm trên mặt đường thảm nhựa qua thân Đập Đá bị bong tróc, bị nước cuốn trôi, trải dài nhiều mét trên lớp đường từ Nguyễn Sinh Cung qua Lê Lợi.

Cắm các vị trí để người đi đường lưu ý. 

Mỗi điểm bong troc, sụp sâu từ 20-30cm, rộng từ 1 m2 đến trên 30 m2, để lại những mảng sâu trên mặt đường. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại, sáng cùng ngày, sau khi lũ rút, cơ quan chức đã dùng hệ thống rào chắn hai đầu, cảnh báo cho người và phương tiện qua lại.

Một điểm sập lún được rào chắn, đảm bảo an toàn giao thông

Tuyến đường qua Đập Đá hư hỏng nặng sau lũ lụt. Clip: Nguyễn Khánh

Theo quyết định đầu tư, công trình được xây dựng mới cống ngầm bằng bê tông cốt thép gồm 5 khoang để lưu thông nước giữa sông Hương với sông Như Ý; cải tạo sửa chữa, mở rộng mặt đập về phía hạ lưu với mặt cắt hoàn thiện mặt đường là 10,5m; bố trí hệ thống điện chiếu sáng phù hợp với cảnh quan khu vực; gia cố vai phải hạ lưu đập và sửa chữa tường phía thượng lưu đập. Chiều dài cải tạo trên tuyến đập là 207,3m, cao trình mặt đường bằng cao trình mặt đường cũ, bề rộng cắt ngang hoàn thiện mặt đường là 10,5m.

Cơ quan chức năng kiểm tra thực địa hiện trường

Ngoài chức năng thủy lợi, Đập Đá là tuyến đường giao thông huyết mạch đi vào trung tâm TP Huế và tạo cảnh quan, điểm nhấn cho bộ mặt thành phố.

Giao thông trên Đập Đá khó khăn

Sau khi Đập Đá được khơi thông, đã tạo môi trường trong sạch cho các địa phương ven sông Như Ý do nước từ sông Hương đẩy về.

Tin, ảnh, clip: Hà Nguyên - Bảo Minh

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP