20/03/2012 - 09:58

Đắp mặt, ăn vàng, coi chừng bệnh tiêu hóa

TTH - Các chuyên gia hóa học cho rằng vàng khi đưa vào cơ thể không gây hại cho sức khỏe người, nhưng cũng không có tác dụng gì tốt về tiêu hóa hay làm đẹp.
 

Thú chơi mới đang được nhiều người Việt ưa chuộng, đó là bỏ ra số tiền lớn để ăn bánh, uống rượu dát vàng, làm đẹp bằng mặt nạ vàng. Theo các nhà khoa học, hành động này chỉ "đốt tiền" chứ không có lợi gì về sức khỏe.

"Tài liệu khoa học có giá trị trên thế giới cũng như trong nước chưa có nghiên cứu nào đề cập đến công dụng của vàng trong chế biến dinh dưỡng hay thẩm mỹ cho con người", tiến sĩ Đào Quốc Hương, trưởng phòng Hóa vô cơ, Viện Hóa học Việt Nam khẳng định.
 

Tại các thành phố lớn của Việt Nam mới xuất hiện dịch vụ đắp mặt bằng những lá vàng mỏng.
 
Tiến sĩ Hương cho biết, vàng không nằm trong danh sách các vi khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế món ăn trộn vàng không thể tăng cường sức khỏe. Thậm chí nếu lạm dụng vàng trong các món ăn, rượu có thể gây tác dụng phụ.
 
"Do đó, việc một số người ăn vàng, cho vàng vào ngâm rượu hay để đắp mặt nạ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Vàng thực chất không có chút tác dụng nào về y tế, thẩm mỹ hay sức khỏe", ông Hương nhấn mạnh.
 
Cũng theo tiến sĩ Hương, kể cả vàng ở hạt bụi có kích thước nhỏ khi vào cơ thể cũng gây hại, vì vàng trơ với mọi hóa chất nó gặp trong cơ thể.
 
Chuyên gia này nhận định, kim loại này dù không có lợi, nhưng cũng không gây tác hại cho cơ thể con người. "Khi hấp thụ vào cơ thể, vì ở dạng trơ nên vàng khó có thể chuyển hóa thành chất độc hại.
 
Theo cơ chế tiêu hóa, vàng sẽ bị đào thải ra", tiến sĩ Hương nói.
 
Đồng tình quan điểm trên, tiến sĩ Lê Văn Cát, Viện Hóa học, khẳng định: "Vàng không có tác dụng với vấn đề dinh dưỡng hay thẩm mỹ, khác với bạc và đồng - là những kim loại có tính diệt khuẩn, khử trùng".
 
"Vàng quý vì nó có tính trơ, nên khi vào cơ thể nó không gây ra phản ứng độc hại. Do đó, kim loại này không gây hại cho con người", tiến sĩ Cát nói.
 
Về việc dùng vàng đắp mặt, theo tiến sĩ Cát, cũng không có tác dụng trong việc giúp làm đẹp.
 
"Bạc và đồng thường có tác dụng đánh gió theo bài thuốc dân gian. Hai kim loại này giúp đào thải các chất độc thoát qua da, nên khi đánh gió, bạc và đồng thường chuyển sang màu hơi đen. Nhưng vàng không có tác dụng đó, vàng không bắt được chất độc thải ra từ trong người, vì vậy khi đắp mặt vàng khó có thể hút được chất bẩn trong da", ông Cát phân tích.
 
Còn theo tiến sĩ Hương, chưa biết miếng đắp mặt nạ có phải là vàng thật hay không, nếu đúng tinh chất vàng cũng không có tác dụng chỗng lão hóa, hay làm đẹp da mặt.
 
Vàng rất khó thẩm thấu sâu vào bên trong da, chỉ những hạt vàng ở dạng bụi mới đi sâu được vào cơ thể bám vào dạ dày, nhưng sau đó cũng được đào thải ra ngoài theo cơ chế tiêu hóa, nên hoàn toàn không có tác dụng với da.
 
Bản thân vàng không nằm trong danh sách các chất dùng trong hóa mỹ phẩm. Do đó, đắp mặt nạ vàng sẽ làm tốn tiền mà không hiệu quả.
 
"Hoặc trước khi đắp mặt nạ bằng vàng các trung tâm thẩm mỹ đã mát-xa bằng dược liệu thiên nhiên khác có tác dụng nhất định trong việc tái tạo da. Do đó vài người đi thẩm mỹ sẽ thấy có tác dụng là do chất khác chứ không phải vàng để đội giá cao lên", tiến sĩ Hương phỏng đoán.
 
Trong y học, các hợp kim vàng đã được sử dụng trong việc phục hồi nha khoa, đặc biệt là răng, như thân răng và cầu răng vĩnh viễn. Tính dễ uốn của các hợp kim vàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo bề mặt kết nối răng và có được các kết quả nói chung tốt hơn các loại khác làm bằng sứ.
 
Việc sử dụng thân răng vàng với các răng có số lượng nhiều như răng cửa đã được ưa chuộng ở một số nền văn hoá, chẳng hạn như ở Việt Nam trước đây.
 
Theo VnExpress
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP